Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa thông qua khoản vay trị giá 6,7 tỷ USD dành cho Pakistan để giúp nước này thực hiện cải cách kinh tế, cụ thể là ở lĩnh vực năng lượng đang gặp nhiều khó khăn.

Ban giám đốc điều hành của IMF cho phép khoản vay này sẽ được giải ngân trong vòng ba năm, với việc giải ngân ban đầu là 540 triệu USD nhưng đi kèm với các điều kiện ràng buộc. Số còn lại sẽ được chi cấp trong thời gian quy định của chương trình cho vay.

Trong thông cáo về khoản vay kể trên gửi cho Chính phủ của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, IMF cho biết việc Pakistan tham gia vào chương trình này có khả năng sẽ khuyến khích sự hỗ trợ về mặt tài chính từ các nhà tài trợ khác. Mặc dù đối mặt với vô vàn khó khăn thách thức, Pakistan là một nước có tiềm năng phong phú, với vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân công dồi dào.

Gói cứu trợ trên dự kiến sẽ giúp kinh tế Pakistan phục hồi, ngăn chặn khủng hoảng cán cân thanh toán và tái lập các quỹ dự trữ, giảm thâm hụt tài chính và tiến hành cải cách cơ cấu toàn diện để đẩy mạnh tăng trưởng và đầu tư. Pakistan hướng đến mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ mức gần 9% GDP của năm ngoái xuống mức thấp hơn và cải cách lĩnh vực năng lượng để giúp giải quyết vấn đề thiếu điện đang tác động tiêu cực đến nhịp độ tăng trưởng của nước này.

Pakistan đang đối mặt với một loạt các vấn đề từ việc lĩnh vực năng lượng của nước này phải gánh chịu khoản nợ 5 tỷ USD, cho đến dự trữ ngoại tệ của quốc gia này sụt giảm và đồng nội tệ rớt giá.

Theo dự báo mới nhất của IMF, kinh tế Pakistan tăng trưởng èo uột trong những năm gần đây. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 3,7% trong năm 2012 và dự báo sẽ giảm xuống các mức tương ứng 3,5% năm nay và 3,3% trong năm 2014. Tình hình tăng trưởng đó là thấp dưới mức cần thiết để có thể tạo thêm việc làm cho lực lượng lao động ngày càng gia tăng và giúp giảm bớt vấn nạn đói nghèo.

Yêu cầu cứu trợ của Pakistan được đưa ra chỉ vài tuần sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua đã đưa chính phủ mới của Pakistan lên nắm quyền điều hành đất nước.

Trước đó, Pakistan đã gạt bỏ chương trình cấp khoản vay trị giá 11,3 tỷ USD của IMF hồi năm 2011 sau khi từ chối thực hiện các cải cách tài chính nghiêm ngặt. Nước này đang nợ IMF khoảng 4 tỷ USD./.