Ngày 30/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua khoản cho vay mới trị giá 847 triệu USD dành cho Pakistan như một phần trong gói cho vay khẩn cấp nhằm hỗ trợ chương trình ổn định kinh tế tại quốc gia này.
 
Khoản cho vay này nằm trong chương trình hỗ trợ tín dụng kéo dài 23 tháng với tổng giá trị lên tới 7,6 tỷ USD, được IMF thông qua ngày 24/11/2008 theo các thủ tục của Cơ chế Tài chính Khẩn cấp.
 
Khoản cho vay mới này được thông qua sau khi có những đánh giá khả quan về sự phục hồi của nền kinh tế Pakistan. Ông Murilo Portugal, Phó Giám đốc điều hành IMF, nhận xét: "Nền kinh tế Pakistan đang đi đúng hướng và dần phục hồi sau giai đoạn mất cân bằng 2007-2008". Đồng thời, IMF cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết các khoản viện trợ mới cho Pakistan tại Hội nghị tài trợ cho Pakistan sẽ được Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức vào ngày 17/4 tại Nhật Bản.
 
Trước đó, Pakistan đã nhận được 3,1 tỷ USD từ IMF theo chương trình trên. Các khoản vay tiếp theo sẽ được giải ngân tùy vào tiến độ Pakistan hoàn thành mục tiêu kinh tế do IMF đề ra.
 
Theo đánh giá của ông Adnan Mazarei, Giám đốc IMF tại Pakistan, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Pakistan trong tài khóa 2008-2009 sẽ chỉ đạt 2,5%/, giảm so với mức 3,5% được dự đoán trước đó, trong khi tốc độ tăng trưởng trong năm 2009-2010 sẽ chỉ đạt 4% (kém 1% so với dự đoán)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)