IMF xay dung Ảnh minh họa. (Nguồn: www.foxbusiness.com)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 28/1 cho biết cơ quan này đang xây dựng một "Kế hoạch B" cho kế hoạch cấp hạn ngạch và cải tổ IMF 5 năm tuổi sau khi chương trình này tiếp tục không nhận được sự thông qua của Quốc hội Mỹ trong năm 2014.

Theo bản đề xuất do Hội đồng quản trị IMF soạn thảo, tổ chức cho vay toàn cầu này sẽ dành sáu tháng để xem xét và đánh giá lại các nội dung của chương trình cải cách 2010 do Mỹ đỡ đầu và sẽ quyết định các nội dung nào có thể giữ lại và đưa vào "Kế hoạch B." Tuy nhiên, IMF từ chối công bố thông tin chi tiết.

Trong một tuyên bố gửi tới ủy ban thống đốc của IMF, 24 thành viên Hội đồng quản trị cũng nhấn mạnh kế hoạch cải tổ 2010 hiện vẫn đang là ưu tiên hàng đầu và "Kế hoạch B" này sẽ không phải một sự thay thế cho chương trình cải cách hiện vẫn đang "mắc kẹt" tại Quốc hội Mỹ.

Hội đồng quản trị IMF cũng "lấy làm tiếc" về việc kế hoạch cải cách 2010 không thể "qua cửa" Quốc hội Mỹ đồng thời cho biết sẽ lấy mốc 30/6 là thời hạn để công bố các biện pháp mới "hướng tới các tiến triển có ý nghĩa nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong kế hoạch cải tổ 2010." Bên cạnh đó, tổ chức cho vay quốc tế cũng lạc quan rằng kế hoạch cấp hạn ngạch và cải tổ IMF vẫn có cơ hội trở thành hiện thực.

Mỹ, một trong những quốc gia sáng lập IMF, kiểm soát 16,7% quyền bỏ phiếu tại cơ quan này. Điều này khiến cho nền kinh tế lớn nhất thế giới có quyền phủ quyết đáng kể đối với các sáng kiến quan trọng, bởi vì các nội dung cải tổ cần nhận được 85% đồng thuận để được thông qua.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch đóng góp 63 tỷ USD cho IMF để triển khai chương trình cải tổ tổng thể của tổ chức này với mục tiêu củng cố ảnh hưởng của Mỹ tại tổ chức tài chính đa phương lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, cho đến nay, kế hoạch cải tổ vẫn đang "mắt kẹt" tại Đồi Capitol. Trong khi đó, tất cả các nước thành viên còn lại của IMF đều đã thông qua kế hoạch này./.
(TTXVN/Vietnam+)