Một bà mẹ Indonesia và cậu con trai tham gia một buổi lễ cầu nguyện ở Jakarta. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Anh đang có kế hoạch tăng cường hợp tác, giao lưu giữa các tổ chức Hồi giáo ở Anh và Indonesia để trao đổi kinh nghiệm đối phó với khủng bố, cực đoan, thúc đẩy sự khoan dung cũng như thực hành tôn giáo một cách ôn hòa.

Đại sứ Anh tại Indonesia, ông Moazzam Malik cho biết Chính phủ Anh đã khởi xướng một chương trình trao đổi, trong đó các nhóm Hồi giáo Anh và Indonesia tham gia các cuộc đối thoại thông qua các tổ chức giao lưu văn hóa Hồi giáo.

Đại sứ bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ đối tác với phía Indonesia để cộng đồng Hồi giáo tại Anh có thể tiếp cận truyền thống và giáo lý của các cộng đồng Hồi giáo tại Indonesia.

Bà Akeela Ahmed, thành viên tổ chức Chống hận thù Hồi giáo thuộc Văn phòng Cộng đồng và địa phương tại Anh, cho biết hầu hết người Hồi giáo ở Anh có xu hướng ôn hòa, tuy vậy vẫn còn một số có tư tưởng cực đoan, tự cô lập mình khỏi xã hội.

Do đó, theo bà, những gì mà cộng đồng Hồi giáo ở Anh có thể học hỏi từ Indonesia không chỉ là làm thế nào để tồn tại trong một xã hội đa dạng, mà còn cách tạo dựng một cộng đồng Hồi giáo ôn hòa.

Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Anh đã gửi một số nhóm Hồi giáo từ các trường đại học và các đại diện của Trung tâm Hồi giáo Vương quốc Anh sang Indonesia để trao đổi, giao lưu.

Hai bên cũng lên kế hoạch cử các nhóm Hồi giáo thăm lẫn nhau trong tháng này như một phần của chương trình trao đổi./.