Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong chuyến thăm Arập Xêút hai ngày 8-9/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người đồng cấp chủ nhà – Hoàng tử Saud Al-Faisal đã nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác bảo hộ công dân giữa hai nước.

Hai ngoại trưởng đã trao đổi phương hướng tăng cường quan hệ hai nước theo khuôn khổ đối tác chiến lược, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước và cộng đồng thế giới; đánh giá cao triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước, với nền tảng thuận lợi là gần gũi về văn hóa, lịch sử, có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư và giáo dục.

Hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong khuôn khổ G-20, góp phần xây dựng một trật tự kinh tế - tài chính công bằng, minh bạch hơn, vì lợi ích của các nước đang phát triển, đồng thời phối hợp trong các diễn đàn khu vực và quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Ngoài ra, hai Ngoại trưởng còn tiến hành thảo luận vấn đề bảo hộ công dân, nhất là công nhân người Indonesia đang làm việc tại Arập Xêút.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của cơ chế giám sát thường xuyên nhằm trao đổi thông tin và biện pháp xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến tình hình lao động nhập cư Indonesia vi phạm pháp luật sở tại.

Ngoại trưởng Marty đã chuyển bức thư của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono gửi Quốc vương Arập Xêút Abdullah bin Abdulaziz, trong đó đánh giá cao việc Quốc vương Abdullah đã ra lệnh gia hạn thời gian chờ thi hành án và ân xá tử hình cho nhiều công dân Indonesia theo một đề nghị của Tổng thống Yudhoyono vào đầu tháng 3 vừa qua.

Từ đầu năm 2012, nhờ các nỗ lực ngoại giao và xin ân xá của cơ quan chức năng Indonesia, 22 lao động Indonesia tại Arập Xêút bị tòa án nước này kết án tử hình do phạm trọng tội đã được ân xá và di lý về nước.

Tuy nhiên, 39 trường hợp khác hiện vẫn đang chờ thụ án.

Luật pháp Arập Xêút cho phép giảm án tử hình đối với các bị cáo được gia đình nạn nhân tha thứ. Điều này dựa vào khoản tiền bồi thường mà người phạm tội đưa cho gia đình nạn nhân./.