Indonesia tiếp tục là điểm nóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đông Nam Á khi Bộ Y tế nước này ngày 19/9 thông báo có thêm 4.168 ca mắc, mức cao nhất được ghi nhận trong một ngày.

Tính tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã lên tới 240.687 ca. Ngoài ra, nước này trong cùng ngày cũng ghi nhận thêm 112 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi do dịch COVID-19 lên 9.448 người, cao nhất tại Đông Nam Á.

Trong khi đó, tại Philippines, Bộ Y tế nước này cùng ngày thông báo có thêm 3.962 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đánh dấu ngày thứ 12 liên tiếp số ca nhiễm mới hằng ngày ở nước này ở mức trên 3.000 ca. Theo đó, tổng số ca mắc COVID-19 ở Philippines đã lên tới 283.460 ca.

Ngoài ra, đã có thêm 100 ca tử vong do dịch COVID-19 được ghi nhận, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên tổng cộng 4.930 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định duy trì quy định giãn cách xã hội 1m trên các phương tiện giao thông công cộng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, đồng thời bác bỏ việc thu hẹp khoảng cách xuống còn 30cm.

[Tổng thống Guatemala mắc COVID-19, tình hình ở Italy xấu đi]

Trước đó, các chuyên gia y tế đã cảnh báo việc thu hẹp khoảng cách giữa các hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng có thể làm gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Philippines, vốn đang có số ca nhiễm cao nhất tại Đông Nam Á.

Người phát ngôn Tổng thống Harry Roque cho biết Tổng thống Duterte đã nghiên cứu khuyến nghị của các chuyên gia và quyết định duy trì quy định đảm bảo khoảng cách 1m, bao gồm cả lệnh cấm ăn uống và nói chuyện trên phương tiện công cộng.

Hành khách vẫn phải luôn đeo khẩu trang hoặc sử dụng vật dụng che chắn khu vực mũi, miệng.

Bộ Y tế Ba Lan cùng ngày thông báo thêm 1.002 ca mắc mới, mức cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Hiện, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên tới 78.330 ca, trong khi số ca tử vong đã tăng thêm 12 ca lên 2.282 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà chức trách Ba Lan đã siết chặt các biện pháp chống dịch, theo đó các bác sĩ bắc buộc phải gửi bệnh nhân đi xét nghiệm.

Ba Lan đã đóng cửa biên giới và ngừng tất cả các chuyến bay trong tháng 3 năm nay nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tuy nhiên, nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó mở cửa trở lại tất cả các trung tâm mua sắm, khách sạn và nhà hàng kể từ tháng Năm./.

 
Duy Trinh-Phương Oanh-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)