Indonesia bac tin VDV bi loai khoi SEA Games vi khong con trong trang hinh anh 1Mẹ của Shalfa, bà Ayu Kurniawati "kêu oan" với các phóng viên Indonesia (Nguồn: inews.id)

Theo hãng thông tấn chính thức Antara, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia ngày 29/11 đã bác tin nói rằng một vận động viên thể dục dụng cụ nước này bị loại khỏi đội tuyển dự SEA Games 30 chỉ vì cô “không còn trong trắng.”

Trước đó, nhiều tờ báo tại Indonesia dẫn lời mẹ của vận động viên Shalfa Avrila Siani cho biết, cô gái 17 tuổi này đã bị ban huấn luyện trả về sau khi phát hiện ra rằng cô không đã đánh mất đi “cái ngàn vàng” dù chưa lập gia đình.

Thông tin đó đã gây nên tranh cãi lớn tại đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, nơi mà nhiều địa phương vẫn áp dụng luật Sharia hà khắc.

Theo trang Inews.id, gia đình Shalfa sống thành phố Kediri, Đông Java, còn nữ vận động viên này đang học năm thứ 3 ở bậc trung học. Gia đình cô đã bị sốc vì con gái bị trả về nhà nên đã đưa cô đến bệnh viện kiểm tra, kết kết quả cho thấy cáo buộc trên là không đúng sự thật.

Mẹ của Shalfa, bà Ayu Kurniawati, cho biết bà đã rất thất vọng khi con gái mình không thể đại diện cho Indonesia tham dự SEA Games 2019 tổ chức tại Philippines.

[SEA Games 30: Bật mí về các mẫu thiết kế huy chương Vàng, Bạc và Đồng]

Bà Ayu cho hay con gái mình đã từng giành 49 huy chương ở nhiều cấp độ và hiện Shalfa đang suy sụp, đến mức không muốn đi học.

“Tôi đã rất sốc. Thật không tưởng. Một câu nói của ban huấn luyện và thế là xong, không thư từ, không thông báo, con gái tôi bị đưa về nước ngay lập tức. Họ lấy lý do con gái tôi thường về muộn và không còn trinh trắng nữa,” bà Ayu cho biết hôm thứ Năm.

Bà cũng chia sẻ rằng kết quả kiểm tra tại bệnh viện khiến bà cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Luật sư của gia đình Shalfa, ông Imam Muklas cho biết để đòi lại công bằng, gia đình vận động viên này đã ngay lập tức gửi thư tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia cũng như các bên liên quan khác.

Trong thư, gia đình yêu cầu Bộ Thanh niên và thể thao Indonesia có biện pháp xử lý đối với ban huấn luyện vì đã ra một quyết định gây tổn hại tới danh tiếng của vận động viên. 

Tuy nhiên, theo Antara, một quan chức của Bộ cho biết họ đã liên lạc với Hiệp hội Thể dục dụng cụ Indonesia (Persani) và xác nhận rằng Shalfa bị loại vì lý do kỷ luật chứ không liên quan đến chuyện “trinh tiết.”

“Sự thật là vận động viên nói trên đã bị đuổi về nhà vì thiếu kỷ luật và sự tập trung, do đó dẫn đến thành tích giảm sút. Đó là lý do ban huấn luyện quyết định không đưa cô ấy vào danh sách dự SEA Games,” ông Gatot S. Dewa Broto, người phát ngôn Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia cho hay.

Ông Gatot tái khẳng định rằng Bộ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và sẽ có hành động kiên quyết nếu như đúng là đã có một cuộc kiểm tra trinh tiết đối với Shalfa. “Điều này liên quan tới nhân phẩm và sự riêng tư của cô ấy,” ông Gat Gatot nói./.

My Nguyễn (Vietnam+)