Người lao động làm việc ở Indonesia. (Nguồn: republika.co.id)

Reuters đưa tin, giới chức Indonesia ngày 19/10 thông báo nước này sẽ không bắt buộc người lao động nước ngoài phải trải qua các đợt kiểm tra trình độ tiếng Bahasa (cách gọi chung của tiếng Indonesia và Malaysia), đồng thời bác bỏ những thông tin truyền thông về kế hoạch áp dụng một quy định như vậy vào trước cuối năm 2015.

Vụ trưởng Vụ người lao động nước ngoài Heri Sudarmanto nhấn mạnh: "Không có yêu cầu về trình độ tiếng Bahasa đối với người nước ngoài. Yêu cầu đó sẽ không được áp dụng đối với lao động nước ngoài muốn gia hạn giấy phép lao động."

Bên cạnh đó, cố vấn cấp cao của Bộ Nhân lực Muhammad Hanif Dhakiri cũng xác nhận rằng Tổng thống Joko Widodo sẽ không áp đặt bất kỳ yêu cầu nào về trình độ tiếng Bahasa đối với lao động nước ngoài, song các chính quyền địa phương có thể tự quyết định việc thông qua các biện pháp như vậy.

Những bình luận của ông Sudarmanto được đưa ra sau khi giới truyền thông dẫn lời một quan chức cấp cao của bộ trên hôm 16/10 cho rằng yêu cầu về trình độ tiếng Bahasa sẽ được áp dụng đối với người nước ngoài đã làm việc ở Indonesia được 1 năm và đang tìm cách gia hạn giấy phép lao động.

Trong cuộc cải tổ nội các nhằm thông qua các biện pháp khuyến khích mới, Tổng thống Joko Widodo đang tiếp tục theo đuổi nỗ lực nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này. Hiện, người nước ngoài không biết tiếng Indonesia vẫn có thể được cấp giấy phép lao động./.