Indonesia bat 83 tau ca Viet Nam danh bat bat hop phap trong nam 2016 hinh anh 1Tàu thuyền Việt Nam vi phạm vùng biển Indonesia đang bị giữ tại đảo Batam. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Hãng tin Antara ngày 6/1 cho biết, trong năm 2016, có tổng cộng 163 tàu thuyền đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc đánh bắt trộm cá ở các vùng biển khác nhau của Indonesia.

Theo ông Sjarief Widjaja, quyền giám đốc thủy sản và giám sát tài nguyên biển thuộc Bộ Hàng hải và Nghề cá: “Số lượng tàu thuyền vi phạm và bị bắt giữ, tịch thu đã tăng mỗi năm.”

Trong năm 2016, văn phòng Giám sát tài nguyên biển đã triển khai 35 tàu để giám sát các khu vực đánh bắt cá và đã tiến hành kiểm tra tổng số 3.783 tàu thuyền đánh cá, qua đó bắt giữ 163 tàu vi phạm.

Con số này cao hơn so với 108 tàu thuyền vi phạm trong năm 2015 và 38 tàu thuyền năm 2014.

163 tàu thuyền nói trên đã bị cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp dựa trên những bằng chứng mạnh mẽ, trong đó có 140 tàu nước ngoài và 23 tàu nội địa.

Số lượng tàu thuyền bị thu giữ nhiều nhất là tàu thuyền của Việt Nam (83 chiếc); tiếp theo là Philippines (29 chiếc) và Malaysia (26 chiếc).

Ông Widjaja cho biết thêm, văn phòng của ông cũng đã thẩm vấn 1.661 thuyền viên trên các tàu đánh cá, trong đó 235 được cho là nghi phạm.

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá, bà Susi Pudjiastuti khẳng định năm 2017, Bộ sẽ tiếp tục ưu tiên các nỗ lực để trấn áp các hoạt động đánh bắt trái phép thông qua các hoạt động thúc đẩy an ninh biển và tiếp tục tập trung vào việc thực thi pháp luật. Chương trình sẽ được ưu tiên và thực hiện phối hợp với Lực lượng Đặc nhiệm 115.

Theo Bộ trưởng, chương trình này phù hợp với tầm nhìn của chính phủ về chủ trương xác định biển là nguồn tài nguyên quốc gia trong tương lai.

Bà Susi cũng tái khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động để giải quyết triệt để nạn đánh bắt cá bất hợp pháp thông qua biện pháp đánh chìm các tàu thuyền vi phạm . Tôi nghĩ rằng những nỗ lực của chúng tôi, cho đến nay, đã có hiệu quả răn đe"./.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)