Indonesia bat dau thuc hien chuong trinh tai tiem chung cho tre hinh anh 1Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Ngày 18/7, Indonesia đã bắt đầu thực hiện chương trình tái tiêm chủng cho trẻ từng bị tiêm vắcxin giả trong bối cảnh một vụ bê bối vắcxin giả đã làm dấy lên sự phản đối của các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi tiêm chủng.

Bộ Y tế Indonesia cho biết giai đoạn đầu của chương trình này sẽ được thực hiện ở 4 bệnh viện và cơ sở y tế đảo Java, nơi trẻ em được xác nhận là đã bị tiêm vắcxin giả.

Phát biểu khi tham dự buổi tiêm chủng vắcxin mới cho 36 trẻ tại một cơ sở y tế ở thủ đô Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cam kết tiếp tục chương trình tiêm chủng này cho đến khi toàn bộ những trẻ bị tiêm vắcxin giả trước đây đều được tiêm lại.

Trong chiến dịch truy quét hồi tháng trước, cảnh sát Indonesia đã triệt phá một đường dây tội phạm sản xuất và phân phối nhiều loại vắcxin giả; trong đó trong đó có vắcxin phòng sởi, bại liệt, uốn ván, viêm gan B và điều trị rắn độc cắn.

Theo điều tra của cảnh sát, các loại vắcxin giả này đã trôi nổi và lưu thông trên thị trường trong hơn 13 năm qua. 23 nghi can đã bị bắt do liên quan tới đường dây này. Toàn bộ vắcxin giả đã bị thu hồi từ hàng chục cơ sở y tế trên toàn quốc.

Vụ bê bối đã gây nên sự hoang mang và tức giận trong các gia đình ở Indonesia. Tuần trước, các bậc phụ huynh đã tụ tập bên ngoài các bệnh viện, yêu cầu có câu trả lời về tình trạng sức khỏe của con em họ.

Tổng thống Widodo kêu gọi các bậc phụ huynh bình tĩnh và cho chính quyền thêm thời gian để đánh giá về quy mô của vụ bê bối, đồng thời đề nghị có thể tiến hành cải cách nếu cần trong tương lai nhằm bảo vệ cộng đồng.

Vụ bê bối được phát giác sau khi một công ty dược phẩm lớn của Indonesia cảnh báo giới chức nước này rằng một số sản phẩm của nước này đang bị làm giả. Vụ việc đã khiến người dân Indonesia lo ngại và Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị mức phạt cao nhất có thể cho "tội ác đặc biệt" này./.

(TTXVN/Vietnam+)