Cảnh sát chống khủng bố Indonesia bao vây tòa nhà nơi kẻ tình nghi khủng bố ẩn náu sau vụ nổ tại Bandung. EPA/TTXVN

Lực lượng chống khủng bố Indonesia cho biết vừa bắt giữ 4 đối tượng nghi là phiến quân Hồi giáo cực đoan đang cố thiết lập một trại huấn luyện các tay súng thánh chiến ở miền Đông Indonesia và nghi có quan hệ với nhóm Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia thông báo các đối tượng nam giới trên bị bắt tại một số nơi trên đảo Java ngày 23/3.

Những phần tử này có liên hệ với 4 phiến quân cũng bị cảnh sát đột kích cùng ngày gần thủ đô Jakarta. Một trong số đó đã bị bắn chết trong chiến dịch đột kích.

Cả 8 đối tượng kể trên đều là thành viên của Jemaah Anshorut Daulah, mạng lưới các nhóm cực đoan Indonesia được thành lập năm 2015 và cam kết trung thành với nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Một trong số nghi phạm bị bắt khai với cảnh sát rằng đã đến Philippines và gặp một thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf vài lần để mua súng.

Các đối tượng trên đang lên kế hoạch dựng một trại huấn luyện sau khi cảnh sát và quân đội tiến hành chiến dịch kéo dài nhiều tháng, triệt phá một nhóm phiến quân có liên hệ với IS tại khu vực Poso trên đảo Sulawesi.

Các phiến quân dự định dựng trại huấn luyện trên quần đảo Halmahera, gần với thành trì của nhóm Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Theo các cuộc điều tra trước đó, các phiến quân Indonesia đã nhận được 5 khẩu súng chuyển từ Philippines.

Hai trong số những khẩu súng này đã được dùng trong vụ tấn công ở Jakarta hồi tháng 1/2016 làm 8 người thiệt mạng và gần 30 người bị thương./.