Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Indonesia đã bắt giữ hai tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép ở ngoài khơi quần đảo Natuna.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về cái gọi là "đường lưỡi bò" tại Biển Đông.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia, Susi Pudjiastuti ngày 22/9 đã thông báo về vụ bắt giữ trên, song không cung cấp thêm chi tiết. Bà Pudjiastuti cho biết có rất nhiều tàu nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp, không thông báo và không theo quy tắc ở quanh quần đảo Natuna. Trong 6 tháng qua, Indonesia đã bắt giữ 30 tàu cá đi vào lãnh hải của Indonesia.

Theo Bộ trưởng Pudjiastuti, để chống lại hoạt động đánh bắt trái phép, Indonesia có kế hoạch tiến hành tuần tra chung với Nhật Bản và Mỹ. Bản thân bà đã thảo luận vấn đề này với Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Tanizaki Yasuaki và sẽ tiến hành thảo luận thêm.

Trong chuyến thăm Mỹ tuần trước, bà Pudjiastuti đã tuyên bố Indonesia và Mỹ sẽ tiến hành tuần tra chung tại vùng biển của Indonesia, bao gồm quần đảo Natuna.

Trung Quốc có yêu sách chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia quanh quần đảo Natuna. Các yêu sách này đã bị Tòa Trọng tài bác bỏ trong phán quyết ngày 12/7 vừa qua liên quan đến vụ kiện của Philippines./.