Indonesia tiến hành đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Kyodo dẫn lời Người phát ngôn Hải quân Indonesia Edi Sucipto ngày 18/6 cho biết một tàu Hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu Trung Quốc cùng bảy thuyền viên vì đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này, giáp với Biển Đông.

Theo ông Edi Sucipto, tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Hải quân Indonesia đã nhận được một thông báo từ các quan chức giám sát hàng hải từ trên không về việc 12 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng Biển Natuna.

Ông Sucipto nêu rõ: "Khi tàu chiến của chúng tôi tiếp cận, những tàu cá nước ngoài đã di chuyển tìm cách trốn thoát." Tàu chiến của Indonesia đã truy đuổi và bắn cảnh cáo, nhưng những tàu cá này đã lờ đi.

Ông Edi Sucipto nhấn mạnh: "Cuối cùng, sau một vài phát bắn cảnh cáo, một trong số 12 tàu cá nước ngoài đã bị chặn lại." Ông lưu ý rằng sau khi chặn lại và kiểm tra, tàu chiến trên đã phát hiện đó là một tàu cá Trung Quốc với một phụ nữ và sáu thuyền viên nam khác, tất cả đều là người Trung Quốc./.