Cảnh sát Indonesia bắt giữ một nghi phạm khủng bố. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 24/12, cảnh sát Indonesia công bố đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm khủng bố âm mưu tấn công trong dịp Năm mới và Giáng sinh, nâng tổng số nghi phạm bị bắt giữ kể từ tuần trước lên 11 đối tượng.

Theo thông báo, hai đối tượng là Abu Nazab và Arif Hidayatulloh, đã bị bắt giữ trong một cuộc bố ráp tại Bekasi, ngoại ô thủ đô Jakarta vào chiều 23/12.

Trong số này, đối tượng Hidayatulloh đã lên kế hoạch đánh bom liều chết.

Nguồn tin an ninh cho biết hai đối tượng này nhiều khả năng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi cảnh sát thẩm vấn 5 nghi phạm khủng bố có liên hệ với IS bị bắt vào cuối tuần qua tại Trung Java và Tây Java.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Quốc gia Anton Charliyan cho hay 4 trong số 9 đối tượng bị bắt giữ trước đó có thể liên quan đến Jemaah Islamiyah (JI), nhánh Đông Nam Á của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Qua thẩm vấn, cảnh sát cho rằng các đối tượng này đều là phần tử cấp cao trong JI và có vai trò quan trọng trong việc chế tạo vật liệu nổ và vũ khí cũng như vạch chiến lược chiến tranh.

Những đối tượng này đã lên kế hoạch đánh bom liều chết nhằm vào các trụ sở của cảnh sát Jakarta, Cảnh sát Quốc gia và Lực lượng Quốc phòng Indonesia, một số nhà thờ tại Indonesia trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Theo nguồn tin, tất cả các bước tiến hành đã hoàn tất và các đối tượng này sẵn sàng thực hiện kế hoạch khủng bố khi nhận được chỉ thị.

Theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Luật pháp và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan, khoảng 150.000 binh sỹ quân đội và cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước này để ngăn chặn các vụ tấn công có thể xảy ra trong thời gian từ 24/12/2015 đến 2/1/2016.

Tháng 8 vừa qua, Indonesia đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến IS lên kế hoạch đánh bom nhân dịp nước này kỷ niệm Quốc khánh./.