Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính quyền thành phố Tây Jakarta của Indonesia tối 28/3 đã phong tỏa một thánh đường và cách ly 183 tín đồ Hồi giáo sau khi 3 người trong số họ được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo hãng tin chính thức Antara, các tín đồ nói trên - trong đó có 78 người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Thái Lan, Palestine và Pakistan - đã tham dự lễ hành hương tại Nhà thờ Hồi giáo Jammi ở tiểu khu Taman Sari.

Thị trưởng thành phố Tây Jakarta Rustam Effendi cho biết tất cả 183 tín đồ tại nhà thờ Jammi đã được sơ tán và cách ly tại một bệnh viện dã chiến ở khu vực Trung tâm Jakarta.

[Nghị sỹ Indonesia qua đời khi đang được giám sát COVID-19]

Tin tức về các ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong số những người tham dự lễ hành hương nói trên đã gây hoảng loạn trong các cư dân địa phương và buộc chính quyền phải triển khai cảnh sát và binh sĩ để ngăn họ rời khỏi nhà thờ.

Chính quyền Jakarta đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại cũng như các sự kiện tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh tại khu vực thủ đô.

Theo một nghiên cứu được Đại học Indonesia (UI) công bố ngày 27/3, khoảng 2,5 triệu người dân có thể bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 240.000 người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nếu không có sự vào cuộc nghiêm túc của chính quyền nước này.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra 4 kịch bản: không can thiệp; can thiệp ở mức độ thấp (kêu gọi giữ giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người); can thiệp ở mức độ vừa phải (xét nghiệm với số lượng ít, yêu cầu giữ giãn cách xã hội, cộng với việc đóng cửa các trường học và cơ sở kinh doanh); và can thiệp ở mức độ cao (xét nghiệm quy mô lớn, yêu cầu giữ giãn cách xã hội).

Theo kịch bản thứ nhất, khoảng 2,5 triệu người có khả năng bị mắc COVID-19, trong đó có 240.244 ca tử vong.

Theo kịch bản thứ hai và thứ ba, sẽ có 1,75 triệu người bị mắc bệnh với 144.266 ca tử vong, hoặc 1,25 triệu người mắc và 47.984 ca tử vong.

Trong khi đó, kịch bản thứ tư cho thấy ngay cả khi Chính phủ Indonesia can thiệp ở mức độ cao nhất, ước tính sẽ có khoảng nửa triệu người có khả năng mắc bệnh, trong đó 11.898 người tử vong.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm (CMMID) của Anh dự báo số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã lên tới gần 71.000 người.

Tổng số ca lây nhiễm tại quốc gia này có khả năng lên tới 1 triệu trường hợp vào cuối tháng Tư tới.

Trước đó, hôm 20/3, người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về vấn đề COVID-19, ông Achmad Yurianto cũng ước tính khoảng 600.000-700.000 người dân nước này có nguy cơ bị mắc bệnh.

Tính đến ngày 29/3, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 1.285 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, Jakarta đang là “tâm dịch” với 701 trường hợp dương tính và 67 ca tử vong./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)