Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) trong cuộc gặp với Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah. (Nguồn: Reuters)

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Á-Phi tại Jakarta ngày 21/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc gặp Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah nhằm thảo luận các biện pháp hỗ trợ Palestine trong nỗ lực trở thành một nhà nước độc lập.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Widodo cho biết các cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hội nghị Á-Phi 2015 nhằm thảo luận các biện pháp cụ thể để giúp Palestine trở thành một nhà nước độc lập.

Ông Widodo khẳng định Palestine là quốc gia duy nhất còn bị thực dân hóa và cần chấm dứt sự chiếm đóng này, đồng thời cho biết Indonesia đã thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn vì một Palestine độc lập thông qua các tiến trình tại Liên hợp quốc. Nhằm hỗ trợ Palestine, ông Widodo đề xuất với ông Hamdallah về việc mở văn phòng lãnh sự danh dự của Indonesia tại Palestine.

Về phần mình, Thủ tướng Hamdallah cho rằng ông hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Indonesia và cam kết sẽ phối hợp cùng Indonesia trong các nỗ lực hiện thực hóa những biện pháp cụ thể để đem lại nền độc lập cho Palestine.

Tại cuộc hội kiến, Indonesia và Palestine cũng nhất trí mở rộng thương mại song phương, trong khi Palestine yêu cầu được miễn thuế để khuyến khích hàng hóa xuất khẩu sang Indonesia./.