Indonesia cam to chuc 'cuoc di cu truyen thong' sau thang le Ramadan hinh anh 1Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người lao động nhập cư tại Bắc Sumatra, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 21/4 thông báo nước này sẽ cấm tổ chức cuộc di cư truyền thống quy mô lớn, tiếng địa phương là "mudik," diễn ra vào thời điểm kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo trong tháng 5 tới.

Đây là một trong các nỗ lực nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu tại một phiên họp nội các, ông Widodo cho biết: "Tôi đã quyết định sẽ cấm mudik. Đó là lý do tại sao các bước chuẩn bị cho việc này cần được tiến hành."

[Indonesia: Phát hiện số ca tử vong vượt con số do chính phủ công bố]

Ông Widodo dẫn một cuộc khảo sát của Bộ Giao thông cho thấy 24% người dân Indonesia quả quyết sẽ tham gia cuộc di cư khổng lồ từ thủ đô Jakarta trở về quê hương vào cuối tháng lễ ăn chay Ramadan.

Trong khi đó, người phát ngôn Trung tâm quản lý tình hình dịch COVID-19 của Chính phủ Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho biết ngày 21/4, nước này đã ghi nhận thêm 19 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - mức thấp nhất tính theo ngày trong vòng hơn 1 tháng qua.

Theo ông Wisanuyothin, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong vì COVID-19 là một tài xế taxi 50 tuổi.

Tính đến thời điểm này, Thái Lan xác nhận có tổng cộng 2.811 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 48 ca tử vong và 2.108 người đã bình phục.

Còn tại Campuchia, báo Khmer Times dẫn lời Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) thuộc Bộ Y tế Campuchia, Ly Sovann cho rằng Campuchia hiện đang trong giai đoạn đầu của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vì vậy người dân vẫn nên thận trọng và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh dịch lây nhiễm.

Indonesia cam to chuc 'cuoc di cu truyen thong' sau thang le Ramadan hinh anh 2Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại tỉnh Kandal, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Ly Sovann giải thích rằng dịch COVID-19 có 3 giai đoạn phát triển: Giai đoạn đầu phát hiện ít ca nhiễm bệnh, giai đoạn 2 là dịch bệnh lan trong cộng đồng và giai đoạn 3 là phát hiện hàng loạt ca lây nhiễm.

Ông lo lắng rằng liệu 8 ngày qua không phát hiện ca nhiễm mới tại Campuchia có phải là dấu hiệu tích cực hay nguy hiểm thật sự vẫn có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào, ví dụ như trong đoàn khách Pháp ở Sihanoukville có gần 40 trường hợp mắc COVID-19 chỉ trong vài ngày.

Một thành viên giấu tên thuộc Ủy ban quốc gia chống COVID-19 của Campuchia cho hay Ủy ban này tiếp tục theo dõi kỹ tình hình dịch bệnh ở Campuchia, nghiên cứu sự lây lan của đại dịch ở các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, cũng như diễn biến của COVID-19 tại Trung Quốc và Châu Âu.

Campuchia lo ngại về những trường hợp các F2, F3, F4, thậm chí là F5, đặc biệt là khi những ca nhiễm bệnh không biết vì sao họ bị lây nhiễm. Họ vẫn tiếp tục gặp gỡ người khác và thờ ơ với giãn cách xã hội.

Quan chức trên cũng cho biết thêm việc tìm ra các mối liên hệ với người nhiễm bệnh là chìa khóa quan trọng và để làm được điều này, thông tin về ca nhiễm phải minh bạch.

Campuchia đang tập trung theo dõi khả năng lây nhiễm trong nhóm người ở một số nơi thuộc Phnom Penh, đồng thời giám sát chặt chẽ số lao động trở lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Khmer kết thúc hôm 16/4 vừa qua.

Sáng 21/4, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này không phát hiện thêm ca mắc COVID-19 mới nào trong 24 giờ qua và số ca nhiễm ở nước này vẫn là 122 ca, trong đó 110 người đã hồi phục.

Trong tổng số 122 ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia có 51 người Campuchia, 40 người Pháp, 13 người Malaysia, 5 người Anh, 3 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, 2 người Mỹ, 2 người Indonesia, 2 người Canada và 1 người Bỉ./.

(Vietnam+)