Khói mù do cháy rừng bao phủ tỉnh Jambi ngày 29/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố ông cần ba năm để giải quyết triệt để nạn cháy rừng.

Vì theo ông, “đó không phải là một vấn đề mà bạn có thể giải quyết một cách nhanh chóng."

Trước tình trạng cháy rừng lan rộng và kéo dài nhiều tuần qua, Indonesia đã phải huy động gần 12.000 nhân lực, trong đó có 3.700 binh sỹ, gần 8.000 nhân viên cảnh sát và các lực lượng địa phương triển khai nhiều biện pháp nỗ lực dập lửa như ném bom nước từ máy bay, làm mưa nhân tạo hay dùng sức người… nhằm sớm khống chế các đám cháy và kiểm soát khói bụi.

Là quốc gia láng giềng bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói mù từ các đám cháy, Singapore đã đề nghị trợ giúp, nhưng Indonesia vẫn chưa chấp nhận sự giúp đỡ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cũng bày tỏ "nhiều hơn sự sẵn sàng" để giúp đỡ Indonesia đối phó với nạn cháy rừng.

Indonesia đang triển khai xây dựng hệ thống dự trữ nước trong rừng và các kênh rạch để lấy nước, nhất là tại các điểm nóng, ông Joko cho biết, sau một chuyến thăm tới Trung Kalimantan để kiểm tra những thiệt hại từ vụ cháy hoành hành.

Cảnh sát trưởng Indonesia, Badrodin Haiti, đã phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, khoảng 210 trường hợp cháy rừng ở Sumatra và Kalimantan đã được điều tra và 40 vụ đã sẵn sàng để được đưa ra tòa.

Singapore cũng đã bắt đầu chuẩn bị hồ sơ pháp lý để kiện năm công ty của Indonesia bị cho là những thủ phạm gây cháy rừng.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng dự báo trong hai ngày tới, thời tiết ở Sumatra nhiều mây nhưng vẫn không có khả năng mưa.

Chỉ số của các hạt trong không khí tại khu vực được công bố là 340ug mỗi m3, ở mức không trong sạch./.