Các loại xe bị mắc kẹt trên đường cao tốc Pantura ở Tegal, miền Trung Java hôm 7/7/2016. (Nguồn: ANTARA)

Chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan và Tết Idul Fitri sắp tới (25/5-26/6), Chính phủ Indonesia đã dành 90 tỷ Rupiah, tương đương 6,7 triệu USD, cho chương trình hỗ trợ người dân về quê trong năm nay. Số tiền này đã tăng gấp hơn 4 lần so với 20 tỷ Rupiah của chiến dịch năm ngoái.

Chương trình tập trung hỗ trợ bằng các hình thức giao thông miễn phí cho gần 210.000 người về quê. Năm ngoái, Indonesia cũng đã cung cấp các phương thức vận chuyển khác nhau cho gần 123.000 người.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia, Budi Karya Sumadi, cho biết sự trợ giúp sẽ dành cho những người thu nhập thấp và thường sử dụng phương tiện xe máy để về quê.

Theo Bộ trưởng, động thái nói trên nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông do nhu cầu đi lại trong dịp này thường tăng đột biến, đặc biệt dự kiến rất nhiều người dân sử dụng xe máy. Hằng năm, nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe máy xảy ra trong dịp này, vì vậy, Chính phủ Indonesia kêu gọi người dân không sử dụng phương tiện này để về quê trong năm nay.

Để giảm lượng xe máy tham gia giao thông, chính phủ đã có kế hoạch vận chuyển miễn phí khoảng 45.000 xe máy bằng nhiều phương tiện giao thông khác như tàu hỏa và xe tải, để mọi người vẫn có thể sử dụng phương tiện này tại quê nhà mà không cần phải vượt những chặng đường dài bằng xe máy. Năm ngoái, chính phủ đã vận chuyển miễn phí hơn 17.500 xe máy.

Các điểm nhận xe máy sẽ được tổ chức tại Jakarta, sau đó xe máy được vận chuyển miễn phí bằng xe buýt và xe tải đến một số thị trấn và thành phố ở Tây Java, Trung Java và Yogyakarta.

Người dân có thể đăng ký tham gia thông qua các ứng dụng trực tuyến trên trang web của Bộ Giao thông./.