Indonesia là nhà sản xuất ngọc trai Biển Nam lớn nhất thế giới khi chiếm tới 43% nguồn cung toàn cầu, và đứng thứ 9 về giá trị thương mại với kim ngạch xuất khẩu 29,4 triệu USD/năm, hay 2,07% tổng giá trị xuất khẩu ngọc trai 1,4 tỷ USD của thế giới.

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia (MMAF) Sharif C. Sutardjo cho biết mặc dù có tiềm năng biển rất lớn song giá trị thương mại ngọc trai của Indonesia hiện vẫn đứng sau Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Tahiti, Mỹ, Thụy Sĩ và Anh, với các thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản, Hong Kong, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ, New Zealand và Pháp .

Theo ông Sharif , để tăng cường phát huy tiềm năng nuôi trồng ngọc trai của mình MMAF đang triển khai 6 dự án, tập trung vào khâu cung cấp giống, cải thiện quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến xuất khẩu, nhất là tại các khu vực nuôi trồng và khai thác ngọc trai biển ở Lampung, Bali, Tây Nusa Tenggara, Đông Nusa Tenggara, Bắc Sulawesi, Đông Nam Sulawesi, Trung Sulawesi, Gorontalo, Maluku, Bắc Maluku và Tây Papua .

Ngọc trai, tiếp tục là một trong những mặt hàng hàng đầu của ngành hàng hải và thủy sản Indonesia, và nhu cầu thị trường đang tiếp tục xu hướng gia tăng./.