Indonesia chua phan hoi vu xuat khau nong san nhiem mot sang Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh vừa ký ban hành Quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cove (Phaseolus spp) từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản lưu giữ trong kho.

Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày hôm nay (19/1/2017).

Trong thời gian quyết định chưa có hiệu lực, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cove nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian tới.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ có thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indonesia biết để có biện pháp khắc phục triệt đế.

​Trong năm 2016 đã có hơn 5.000 tấn hàng hóa nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

Trong vòng 11 ngày (từ 5/1/2017 đến 16/1/ 2017), Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phát hiện thêm 40 container lạc với khối lượng gần 1.000 tấn lạc nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật cũng cho biết, loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu côve và quả me...

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Trước đây, ngày 6/1/2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào./.

Thanh Tâm (Vietnam+)