Ngày 6/7, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư của Indonesia Luhut Binsar Panjaitan cho biết nước này đã chuẩn bị các cơ sở y tế dự phòng ứng phó với kịch bản xấu nhất là số ca mắc mới COVID-19 ở nước này tăng lên 40.000-50.000 ca/ngày.

Theo ông Panjaitan, Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị các cơ sở hạ tầng có thể chuyển thành các khu cách ly và cũng đã tăng cường sản xuất oxy y tế.

Bộ trưởng Pandjaitan khẳng định việc cung cấp thuốc men và oxy cho các bệnh viện “vẫn đang được kiểm soát.” Ngoài việc đảm bảo oxy cho các phòng cách ly và phòng điều trị tích cực, chính phủ cũng sẽ đặt hàng mua các máy tạo oxy.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã thành lập “lực lượng đặc nhiệm oxy” để đảm bảo nguồn cung cho các bệnh viện trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

[Hơn 4 triệu người trên toàn cầu tử vong vì dịch COVID-19]

Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin cho hay Bộ Công nghiệp nước này sẽ chuyển đổi lượng oxy được cấp để phân bổ cho các bệnh viện.

Lực lượng đặc nhiệm oxy đang xem xét yêu cầu cung ứng của các bệnh viện để điều chỉnh phù hợp và sẽ đảm bảo vận chuyển hậu cần từ các nhà sản xuất đến từng bệnh viện.

Trước đó ngày 5/7, ông Sadikin thông báo chính phủ đang tìm cách nhập khẩu oxy cho các bệnh nhân COVID-19 nhập viện cấp cứu tại một số khu vực trong bối cảnh các ca mắc mới gia tăng đột biến.

Theo đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công nghiệp nhập khẩu các bình đựng oxy dung tích 1m3 và 6m3 để đáp ứng nhu cầu bổ sung từ các bệnh viện.

Theo ông, việc phân phối oxy lỏng cho các bệnh viện bằng các bình chứa dung tích lớn không phải là cách tối ưu vì phần lớn các bệnh viện đang sử dụng bình oxy nhỏ cho các phòng điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa được chuyển đổi.

Ngày 5/7, Indonesia ghi nhận 29.745 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 2.313.829 ca. Số ca tử vong do COVID-19 tại Indonesia cũng tăng 558 ca lên 61.140 ca.

Bộ trưởng Y tế Sadikin cho biết các tỉnh Sumatra và Kalimantan trên đảo Borneo đang được giám sát chặt chẽ trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng tại các khu vực này./.

Hữu Chiến-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)