Lực lượng chức năng Indoneisa bàn phương án đảm bảo an toàn cho hội nghị IMF-WB. (Nguồn: thejakartapost)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, để chuẩn bị cho sự thành công của hội nghị IMF-WB (Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới) diễn ra từ ngày 8-14/10 tới tại đảo du lịch Bali, nước chủ nhà Indonesia đã tính đến các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho các nguyên thủ quốc gia tham gia sự kiện trong trường hợp xảy ra thiên tai.

30 máy bay trực thăng đã được chuẩn bị để sẵn sàng sơ tán các nhà lãnh đạo nếu xảy ra sóng thần hoặc động đất.

Giám đốc Trung tâm quản lý thiên tai thuộc Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Bali, Gede Made Jaya Serataberana cho biết: "Trong trường hợp xảy ra thảm họa, việc sơ tán các nguyên thủ sẽ sử dụng trực thăng và quá trình này sẽ được triển khai khẩn trương trong 10 phút."

Ngoài ba địa điểm chính tổ chức cuộc họp IMF-WB, hầu hết các khách sạn trong khu vực Nusa Dua đều đã được đào tạo về quy trình sơ tán và đã được chứng nhận sẵn sàng ứng phó với thảm họa, được trang thiết bị đầy đủ các phương tiện ứng phó và sơ tán.

[Hội nghị IMF-WB: Nhật Bản quan ngại về chính sách bảo hộ của Mỹ]

Quân đội, Cảnh sát, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) và ủy ban quốc gia IMF-WB cũng phối hợp chuẩn bị các phương án sơ tán và theo dõi sát những phân tích dữ liệu, dự báo khả năng xảy ra thảm họa trong thời gian diễn ra hội nghị, tất cả đều được kết nối với một "Trung tâm chỉ huy."

Theo dữ liệu nghiên cứu, phân tích, chiều cao sóng thần ở Bali (nếu xảy ra) có thể đạt tới 12m. Mặt khác, để đề phòng đối phó với khả năng phun trào của núi lửa Agung, các tình huống sơ tán cũng đã được chuẩn bị thông qua sử dụng các tuyến đường biển và đường bộ.

Quan chức trên cho biết thêm, đối với việc di tản của cư dân, các khách sạn cũng đã hợp tác với chính quyền địa phương chuẩn bị những khu vực có thể tiếp đón, hỗ trợ người dân đến lánh nạn. Các tàu du lịch với sức chứa 3.000 hành khách đã được chuẩn bị. Hải quân Indonesia cũng chuẩn bị các tàu bệnh viện nổi.

Ngoài ra, Indonesia cũng huy động tàu ngầm trực sẵn và sẽ tham gia chiến dịch sơ tán trong trường hợp cần thiết nếu xảy ra tình huống xấu./.