Máy bay thương mại N-219 của hãng PT Dirgantara Indonesia. (Nguồn:Novrian Arbi)

Nguồn tin hãng thông tấn quốc gia Indonesia Antara cho biết quốc gia Vạn đảo này đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm thiết kế hàng không vũ trụ tại Viện Công nghệ Bandung.

Tổng Giám đốc phụ trách về kim loại, máy vận tải và điện tử của Bộ Công nghiệp Indonesia, ông IGusti Putu Suryawirawan, ngày 25/1 cho biết các trung tâm thiết kế sẽ giúp quốc gia này có ưu thế vượt trội trong các chương trình hàng không vũ trụ.

"Chúng tôi vẫn đang phát triển các kế hoạch của mình với hy vọng phục hồi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ quốc gia."

Phát biểu trên của ông Suryawirawan được đưa ra sau khi tham dự một cuộc họp với các lãnh đạo của Hiệp hội hàng không Indonesia.

Trung tâm thiết kế hàng không vũ trụ quốc gia sẽ thực hiện một số chương trình không gian vũ trụ, chẳng hạn như xác định các tiềm năng của ngành công nghiệp sản xuất linh kiện máy bay. 

Hơn nữa, trung tâm sẽ cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật để nâng cao năng lực và tiêu chuẩn của ngành công nghiệp sản xuất linh kiện máy bay.

Bộ Công nghiệp Indonesia đang thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không, trong đó nhấn mạnh vai trò của các nhà sản xuất máy bay trong nước như PT Dirgantara Indonesia và PT Regio Aviasi Industri (RAI) để khuyến khích các hãng này tham gia vào việc sản xuất phụ kiện cho máy bay thương mại N-219.

N-219 là loại máy bay chở khách 19 chỗ được hãng PT Dirgantara Indonesia sản xuất. Mẫu máy bay mới này được cho là sẽ cạnh tranh với máy bay Bushmaster nổi tiếng của Canada DHC-6 Twin Otter.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ quốc gia Indonesia phát triển sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc đảo này đồng thời tạo thêm việc làm, thu hút đầu tư và giúp Indonesia có điều kiện vượt trội trong lĩnh vực công nghệ./.