Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông trong nước sau khi tham dự một loạt Hội nghị cấp cao của APEC, ASEAN và G20, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng Indonesia có thể học được rất nhiều từ Trung Quốc về phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia.

Tổng thống Joko Widodo đánh giá Trung Quốc đã thực hiện một bước nhảy vọt về kinh tế nói chung và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia nói riêng, và điều này đã đạt được sau khi Trung Quốc tiến hành mở cửa.

Theo ông Joko Widodo, Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng kể từ khi bắt đầu tiến hành cải cách thị trường vào năm 1978 và mở cửa đất nước cho đầu tư nước ngoài, giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 10%/năm trong 34 năm qua. Những thành tựu này đạt được chủ yếu nhờ biết “lập kế hoạch phát triển không chỉ cho 20 năm mà 100 năm tiếp theo.”

Theo Tổng thống Joko Widodo, Trung Quốc đã không sợ đầu tư nước ngoài sẽ chi phối cơ sở hạ tầng quan trọng và nguồn lực của đất nước và đã biết tập trung nguồn vốn này cho việc kết nối giữa thành phố và nông thôn, giữa các khu vực kinh tế trong nước, tạo ra động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, kể cả cho thành phần kinh tế tư nhân.

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng Indonesia cần học hỏi mô hình này của Trung Quốc để thu hút đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực hàng hải nhằm cải thiện kết nối giữa các đảo trong nước, nhất là ở khu vực phía đông án ngữ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và đưa Indonesia trở thành một mắt xích quan trong trong “trục hàng hải” toàn cầu.

Mới đây Chính phủ Indonesia và Tổng thống Joko Widodo đã công bố kế hoạch xây dựng 24 cảng biển trên khắp cả nước để kết nối các đảo lớn của mình và mở thêm bảy cảng tầm cỡ quốc tế để phục vụ cho tiến trình kết nối và hội nhập khu vực và quốc tế của đất nước./.