Khói bụi bao phủ tại Palangkaraya, tỉnh Trung Kalimantan, đảo Borneo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, cảnh sát Indonesia công bố tên bảy doanh nghiệp nước ngoài và một số lãnh đạo của các công ty này bị tình nghi liên quan đến tình trạng cháy rừng hiện nay tại các tỉnh ở Sumatra và Kalimantan.

Theo người đứng đầu cơ quan điều tra của cảnh sát Indonesia Anang Iskandar, số nghi phạm trên nằm trong tổng số 243 cá nhân có liên quan đến nạn cháy rừng. Trong đó, 88 người đã bị bắt giữ với năm người đến từ các doanh nghiệp.

Quá trình điều tra đang được tiến hành nhằm làm sáng tỏ việc các doanh nghiệp bị tình nghi có cố tình ra lệnh gây cháy rừng hay không.

Nguồn tin cho biết những đối tượng bị bắt giữ đến từ các doanh nghiệp bị tình nghi đều là công dân Indonesia, trong đó có các cổ đông và những nhà quản lý cấp cao.

Cháy rừng tại Sumatra và Kalimantan đã phá hủy 1,7 triệu ha rừng, gây ra khói mù ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Khói mù dày đặc đã buộc các trường học phải đóng cửa, hơn 300.000 người gặp các vấn đề về hô hấp và nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Tình trạng khói bụi đã lan sang Singapore và Malaysia, làm giảm chất lượng không khí nghiêm trọng tại các nước láng giềng này./.