Ảnh minh họa. (Nguồn: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục này vừa nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Indonesia về công nhận danh sách 10 phòng kiểm nghiệm của Việt Nam thực hiện phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Indonesia theo quy định mới số 04/2015 của Indonesia (có hiệu lực từ ngày 17/2/2016).

Phó Cục trưởng Nafiqad Phùng Hữu Hào cho biết, theo quy định mới của Indonesia, hàng hóa có nguồn gốc thực vật (103 loại) khi xuất khẩu vào Indonesia phải tuân thủ quy định như: quy trình đăng ký, kiểm tra giấy tờ cần thiết, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm…

Các sản phẩm nhập khẩu vào Indonesia phải là từ các nước được Indonesia công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm hoặc từ các nước đã đăng ký phòng kiểm nghiệm kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trường hợp hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của nước xuất khẩu đã được Indonesia công nhận thì trước khi xuất khẩu hàng hóa phải thực hiện “thông báo trước” thông qua trang web chính thức của Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp Indonesia (IAQA). Việc thông báo trước phải do nhà xuất khẩu hoặc đại diện nhà xuất khẩu tại nước xuất khẩu thực hiện trước khi sản phẩm được đưa lên phương tiện vận chuyển.

Trường hợp hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của các nước chưa được Indonesia công nhận nhưng đã có đăng ký phòng kiểm nghiệm thì trước khi xuất khẩu hàng hóa phải thực hiện “thông báo trước” và phải có “Giấy chứng nhận phân tích (CoA) kèm theo từng lô hàng.”

Theo đó, CoA phải được cấp bởi phòng kiểm nghiệm đã được đăng ký với IAQA và có các thông tin về sản phẩm, chủ sở hữu của sản phẩm, tính chất lô hàng, ngày kiểm nghiệm, phương pháp thử, kết quả phân tích và chứng nhận đảm bảo tuân thủ yêu cầu an toàn thực phẩm của Indonesia.

“Trước đây, khi xuất khẩu nông sản sang Indonesia, đại điện không ít doanh nghiệp thường phản ánh vướng mắc trong khâu thủ tục kiểm nghiệm. Do đó, để đáp ứng yêu cầu của Indonesia và tránh ách tắc trong thương mại, Nafiaqad đã gửi hồ sơ đăng ký để Indonesia xem xét công nhận hệ thống kiếm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam,” Phó Cục trưởng Hào bày tỏ.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Với việc Indonesia công nhận 10 phòng kiểm nghiệm, dự kiến các doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong quá trình kiểm nghiệm hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường này.”

Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện các phòng kiểm nghiệm, các doanh nghiệp hội viên các hiệp hội có sản phẩm xuất khẩu sang Indonesia như: lương thực, rau quả, càphê ca cao, điều, chè, hồ tiêu và sắn, nếu gặp vấn đề gì vướng mắc có thể kiến nghị, phản ánh về Nafiqad để phối hợp triển khai. /.