Nhân viên cứu hộ Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay. (Nguồn: EPA)

Hãng tin Kyodo đưa tin, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ông Bambang Soelistyo ngày 18/8 cho biết các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy chiếc hộp đen của máy bay mang số hiệu Trigana IL-257 và chuẩn bị tiến hành phân tích nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thông tin từ Bộ giao thông vận tải Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm và Cứu hộ thuộc các đơn vị mặt đất tìm thấy thi thể của toàn bộ 54 hành khách trên chiếc máy bay Trigana Air bị đâm vào núi hôm 16/8.

Hiện nay, các thi thể đang được đưa về Jayapura để Đội nhận dạng nạn nhân thảm họa Indonesia (DVI) tiến hành công tác xác định, nhận dạng trước khi trao về các gia đình nạn nhân.

Hiện nay có 13 nhân viên DVI đã được cử đến khu vực, trong đó có 4 người đang làm việc tại Oksibil, huyện Bintang Mountains, 4 nhân viên sẵn sàng túc trực tại sân bay Sentani, Cảnh sát cũng đã gửi 3 nhân viên DVI đến Jayapura tham gia khắc phục thảm họa.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Ignatius Jonan đã gặp gỡ các gia đình của nạn nhân vụ máy bay Trigana ngay tại Trung tâm khủng hoảng được lập tại sân bay Sentani, huyện Jayapura nhằm chia sẻ, động viên tinh thần các gia đình.

Ông khẳng định sẽ rà sóat lại tòan bộ qui trình bay, sớm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn cũng như cùng các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng các thủ tục, trong đó có bảo hiểm đối với hành khách trên chuyến bay.

Vụ tai nạn này đã một lần nữa cảnh báo độ an toàn của các hãng hàng không nội địa Indonesia với những chiếc máy bay hạng nhẹ đã cũ.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) dự kiến sẽ tiến hành một cuộc điều tra càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Ngoài ra, Ủy ban cũng hối thúc Bộ Giao thông vận tải nước này tiến hành cuộc tổng rà soát các hãng hàng không thương mại nội địa với đội ngũ các máy bay nhỏ, không được trang bị radar thời tiết trong buồng lái.

NTSC cũng kêu gọi chính phủ xây dựng và trang bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hoạt động bay của tất cả các chuyến bay trong khu vực, đặc biệt là Papua bởi đây là phương tiện vận tải hành khách chính ở tỉnh này. /.