Đại bàng Java, tên khoa học là Spizaetus Bartelsi, một loài chim quí hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn trộm và phá rừng, khiến số lượng loài chim này giảm mạnh, hiện chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ông Noerly Edlimar, một quan chức tại Vườn quốc gia Núi Halimum-Salak (TNGHS), ở tỉnh Tây Java, cho biết tại TNGHS hiện chỉ còn thấy 8 con đại bàng Java. Các số liệu thống kê cho thấy đến năm 2006, tại khu vực này còn 19 con đại bàng, trong khi trước đó có khoảng 200 con.
 
Cơ quan bảo tồn thiên nhiên tại TNGHS đã tiến hành theo dõi định kỳ điều kiện sống của loài chim này để bảo vệ chúng không bị tuyệt chủng.

Theo ông Noerly, nguyên nhân khiến số lượng đại bàng Java giảm mạnh là do nạn săn bắn trộm, bên cạnh đó là tình trạng khai thác khoáng sản và chặt phá rừng bừa bãi khiến loài chim này không còn "đất" sống và phải di cư đi nơi khác.
 
Một số nhà bảo vệ động vật đã tiến hành những chiến dịch tuyên truyền đối với người dân địa phương, đồng thời kêu gọi chính quyền có các biện pháp phối hợp để bảo vệ loài đại bàng Java cũng như những loài động vật quí hiếm khác trong khu vực bảo tồn thiên nhiên trên.
 
Khu rừng TNGHS nằm trong vùng đất của ba huyện Lebak, Bogor và Sukabumi thuộc tỉnh Tây Java./.
 
(TTXVN/Vietnam+)