Tên lửa phòng không S-300 của Nga chuẩn bị được phóng thử tại trung tâm huấn luyện quân sự ở Nga năm 1996. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik dẫn lời đại sứ Indonesia tại Nga Wahid Supriyadi cho biết, Jakarta đang cân nhắc thấu đáo việc mua các hệ thống phòng không của Nga, nhưng quốc gia này chưa xác định rõ mua hệ thống phòng không S-300 hay S-400 trong tương lai gần.

Ông Supriyadi công bố: "Chúng tôi chưa cân nhắc xong về khả năng mua những hệ thống đặc biệt này, nhưng Bộ Quốc phòng của chúng tôi thực sự muốn mua các công nghệ mới. Các hệ thống phòng không của Nga đang nằm trong tầm ngắm của chúng tôi, nhưng tôi chưa thể nói chính xác về điều này."

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo trong một cuộc hội đàm hồi tháng 5/2016 đã nhất trí tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Hệ thống phòng không S-300 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa của Nga, được phát triển để bảo vệ chống lại tên lửa phòng không và tên lửa hành trình.

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ kế tiếp với ba loại tên lửa khác nhau, có khả năng tiêu diệt những mục tiêu trên không với tầm ngắm từ ngắn đến cực xa./.