Ảnh minh họa. (Nguồn: tempo.co)

Antaranews/Timeslive đưa tin trong những tháng qua, Indonesia đã đánh chìm 34 tàu cá nước ngoài bị giới chức nước này tịch thu, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nạn tàu thuyền đánh bắt cá trái phép ở quốc gia vạn đảo.

Đây là chiến dịch nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Indonesia độc lập (14/3/1946-14/3/2016).

Nhân dịp kỷ niệm năm nay, ngày 14/3, Hải quân cùng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia đã cho nổ tung tàu cá hoạt động trái phép MV Viking trên vùng biển Tanjung Batumandi, Pangandaran, Tây Java.

Con tàu mang cờ Nigeria đang bị tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) chi nhánh Na Uy truy tìm, với cáo buộc vi phạm một số quy định, điều lệ và công ước quốc tế và có hành vi gian lận trong hoạt động đánh bắt cá.

MV Viking đã bị Hải quân Indonesia bắt giữ và đưa về căn cứ hải quân ở Tanjunguban.

Theo nguồn tin, toàn bộ các tàu nói trên, trong đó có cả tàu của Việt Nam, Philippines và Malaysia, đều bị cho nổ tung hoặc đánh chìm tại một số địa điểm trên khắp Indonesia, với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải nước này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đi đầu trong chiến dịch chống đánh bắt cá bất hợp pháp nói trên, cho biết hoạt động đánh bắt cá trái phép đã làm nước này thất thoát hàng tỷ USD mỗi năm./.