Khoảng 390.000 người dân vẫn đang phải sống tạm ở những nơi trú ẩn. (Ảnh: TTXVN phát)

Không có đủ thức ăn, chỗ ở và nước sạch, hàng trăm nghìn người dân trên đảo Lombok của Indonesia đang sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" sau khi loạt trận động đất đã san phẳng nhiều khu vực của hòn đảo du lịch này.

Theo thống kê của Cơ quan chống thiên tai Indonesia, 555 người đã thiệt mạng và gần 1.500 người bị thương trong loạt động đất và dư chấn mạnh diễn ra từ cuối tháng Bảy kéo dài sang đầu tháng Tám vừa qua.

Hầu hết các trường hợp những trường hợp thiệt mạng đều được ghi nhận ở khu vực phía Bắc đảo Lombok với nguyên nhân chủ yếu là do gạch đá rơi xuống.

Trong khi đó, khoảng 390.000 người dân vẫn đang phải sống tạm ở những nơi trú ẩn.

Các tổ chức nhân đạo cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ đảo Lombok, đồng thời cảnh báo những người sơ tán đang không có đủ thức ăn, chỗ ở và nước sạch.

Người phát ngôn Cơ quan chống thiên tai Indonesia cho biết quân đội đã triển khai binh sỹ đến những hòn đảo bị cô lập khó có thể tiếp cận.

Trong các ngày 29/7 và 5/8 vừa qua, đảo Lombok đã hứng chịu 2 trận động đất mạnh gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản.

Tiếp đến, ngày 19/8, hòn đảo này tiếp tục rung chuyển bởi hàng loạt động đất và dư chấn mới, trong đó trận động đất mạnh nhất có cường độ lên tới 6,9 độ Richter.

Ước tính, chi phí để tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng do động đất tại Lombok có thể lên tới 7.000 tỷ rupiah (478 triệu USD).

Đảo Lombok cũng như toàn bộ quốc đảo Indonesia đều nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng vỏ Trái Đất va chạm, khiến khu vực này thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ Richter kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia./.