Indonesia dat mua 370 trieu lieu vacxin phong ngua COVID-19 hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết chính phủ nước này đã đặt mua 370 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 dạng bột đến năm 2021, sau các cuộc thảo luận với Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo tại Phủ tổng thống ngày 24/8, bà Marsudi cho hay: “Trong các chuyến thăm mới đây đến hai nước nói trên, chúng tôi đã đặt mua 20-30 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 cho năm 2020 và 290-340 triệu liều cho năm 2021."

Theo kế hoạch, số vắcxin này sẽ được ba công ty dược phẩm thuộc sở hữu nhà nước là PT Biofarma, PT Kimia Farma, và PT Indofarma nhập khẩu và phân phối.

[Nga sẽ sản xuất hàng triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 mỗi tháng]

Trước đó, trong chuyến công du tới UAE hôm 22/8, Ngoại trưởng Marsudi và Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) kiêm Chủ tịch Ủy ban xử lý COVID-19 và Phục hồi kinh tế quốc gia Erick Thohir đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) giữa ba doanh nghiệp nhà nước của Indonesia và một đối tác UAE.

Theo MoU trên, PT Kimia Farma và PT Indofarma sẽ hợp tác với G42 (công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Abu Dhabi) trong việc áp dụng công cụ phát hiện COVID-19 dựa trên công nghệ laser tại Indonesia, phát triển vắcxin, sản xuất dược phẩm và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Thohir cho biết PT Kimia Farma sẽ tập trung phát triển các sản phẩm vắcxin, trong đó có vắcxin ngừa COVID-19, dược phẩm, dịch vụ y tế, nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, cũng như tiếp thị và phân phối.

Theo kế hoạch, trong quý 2/2021, G42 sẽ cung cấp cho Indonesia 10 triệu liều vắcxin hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba tại Abu Dhabi. Trong khi đó, PT Indofarma sẽ mua các bộ xét nghiệm COVID-19 theo công nghệ laser.

Theo Bộ trưởng Thohir, dự án hợp tác này sẽ kéo dài. Các bên sẽ tiến hành các nghiên cứu chung, chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường vắcxin chung tại Trung Đông và lục địa châu Phi./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)