Toàn cảnh buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 5/10, tại Bộ Tổng Tư lệnh quân đội ở Cilangkap, Đông Jakarta, đã diễn ra lễ kỷ niệm 73 năm thành lập Quân đội Indonesia (TNI) với sự tham dự của đông đảo các tướng lĩnh, quan chức chính phủ và các quân binh chủng trong quân đội Indonesia.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Joko Widodo đã đề cao vai trò của tất cả các thành viên của TNI trong công cuộc bảo vệ tính toàn vẹn của nước Cộng hòa Indonesia và công tác ứng phó với thiên tai.

Ông nói: “Chúng ta cử hành lễ 73 năm thành lập TNI Indonesia, với niềm tự hào chứng kiến vai trò quan trọng của TNI trong lịch sử bảo vệ độc lập và những bước tiến lớn của đất nước... Tôi tự tin nói rằng TNI sẽ ngày càng được tôn trọng bởi các quốc gia trên thế giới và minh chứng rằng TNI luôn là người đầu tiên và quan trọng nhất trong bảo vệ quốc gia và giúp đỡ người dân."

[Động đất, sóng thần ở Indonesia: 1.670 người thiệt mạng và mất tích]

Cụ thể trong công tác ứng phó với thiên tai ở tỉnh Trung Sulawesi và các nơi khác ở Indonesia, TNI đã huy động lực lượng và thiết bị để hỗ trợ trong việc xử lý, khắc phục hậu quả.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong vụ động đất và sóng thần tại Palu, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 3/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

TNI cùng với Cảnh sát Quốc gia cũng là những lực lượng luôn đi đầu trong việc ứng phó với tình huống khẩn cấp của đất nước.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh hoạt động của những người lính trong việc hỗ trợ các nạn nhân thiên tai đã phản ánh “bản sắc của quân đội nhân dân, người lính chiến đấu, một quân đội quốc gia tinh nhuệ và chuyên nghiệp."

Tổng thống Jokowi cùng các đại biểu dự lễ đã dành 1 phút tưởng niệm nạn nhân trong các trận động đất, sóng thần hôm 28/9 ở tỉnh Trung Sulawesi./.