Giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Aman Abdurrahman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Indonesia đã đề nghị mức án tử hình đối với giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Aman Abdurrahman bị xét xử tại tòa về tội chủ mưu hàng loạt vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ xả súng và đánh bom liều chết đẫm máu tại thủ đô Jakarta năm 2016.

Phát biểu tại Tòa án Nam Jakarta ngày 18/5, công tố viên Anita Dewayani nêu rõ Abdurrahman bị đưa ra xét xử về tội "vạch kế hoạch và/hoặc xúi giục những đối tượng khác thực hiện các hành động khủng bố nhằm gieo rắc không khí khủng bố trong công chúng."

Theo đó, căn cứ luật chống khủng bố của Indonesia và việc lực lượng thực thi pháp luật thu thập được bằng chứng pháp lý có sức thuyết phục để buộc tội Abdurrahman, công tố viên Dewayani đã đề nghị các thẩm phán Tòa án Nam Jakarta phán quyết tử hình bị cáo.

Cụ thể, cơ quan điều tra phát hiện Abdurrahman liên quan một âm mưu tấn công nhằm vào người nước ngoài theo hình thức tương tự vụ tấn công tại Paris (Pháp), cũng như loạt vụ xả súng và đánh bom liều chết hồi tháng 1/2016 khiến 8 người thiệt mạng.

Đối tượng này cũng bị cho là đứng sau một vụ tấn công liều chết hồi năm ngoái tại một trạm xe buýt ở Jakarta khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và vụ đánh bom một nhà thờ tại Samarinda trên đảo Borneo làm 4 trẻ nhỏ bị thương.
Luật sư biện hộ của Abdurrahman vẫn bác bỏ mọi chứng cứ bị cáo liên quan tới các vụ tấn công nói trên.

Năm ngoái, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ lại Abdurrahman khi giáo sĩ này mãn hạn tù sau thời gian thụ án vì tội lập một khu trại huấn luyện phiến quân tại tỉnh Aceh.

Nhà chức trách cho rằng Abdurrahman đã chỉ đạo các vụ tấn công khủng bố nói trên trong thời gian thụ án tù.

Nhà chức trách Indonesia cho rằng Abdurrahman là thủ lĩnh tinh thần của nhóm phiến quân Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát nghi ngờ JAD đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết ở các nhà thờ và bên ngoài một trụ sở cảnh sát tại Surabaya trong 2 ngày 13 và 14/5 vừa qua làm tổng cộng 30 người thiệt mạng.

Cảnh sát Indonesia đã triển khai hơn 100 cảnh sát từ các đơn vị chống khủng bố và bán quân sự cùng một số cảnh sát mặc thường phục bảo vệ phiên tòa xét xử Abdurrahman./.