Indonesia de xuat ho tong quan su cho tau thuyen den Philippines hinh anh 1Một tay súng tình nghi là phiến quân Abu Sayya đang quan sát các tàu thuyền Indonesia. (Nguồn: Antara)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã đề xuất hộ tống quân sự cho các tàu thuyền qua lại trên những tuyến hàng hải nguy hiểm đến Philippines, nơi hàng chục thuyền viên đã bị các phiến quân Hồi giáo bắt cóc trong những tháng gần đây.

Theo Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu, các tàu thuyền khởi hành từ Indonesia nên đi theo nhóm trên một tuyến hàng hải đã được định sẵn.

Các tàu thuyền này cần được nhân viên quân sự đi cùng và được tàu hải quân Indonesia hộ tống. Khi đến hải giới của Philippines, lực lượng hải quân Philippines nên tiếp quản công tác hộ tống các tàu thuyền cho đến khi cập cảng an toàn.

Từ đầu năm đến nay, 24 thuyền viên Indonesia và một số thuyền viên Malaysia đã bị bắt cóc khi đang thực hiện hành trình trên tuyến đường biển huyết mạch giữa ba nước (Indonesia, Malaysia và Philippines). Vụ bắt cóc mới nhất xảy ra vào cuối tuần qua khi 3 thuyền viên Indonesia bị những tay súng có vũ trang bắt cóc tại vùng biển Malaysia và bị đưa tới miền Nam Philippines.

Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines, vốn khét tiếng với các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, bị cáo buộc là thủ phạm thực hiện các vụ bắt cóc này.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf hiện quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin, tạo ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.
(TTXVN/Vietnam+)