Indonesia dieu hang chuc nghin canh sat giu trat tu cuoc bieu tinh lon hinh anh 1Người biểu tình tham gia lễ cầu nguyện đường phố. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 2/12, Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian cùng một số quan chức chính phủ cấp cao và những người có ảnh hưởng tôn giáo đã cùng tham gia lễ cầu nguyện đường phố ngày thứ Sáu.

Lễ cầu nguyện có sự tham gia của hàng chục ngàn người Hồi giáo đổ về trung tâm của thủ đô Jakarta của Indonesia trong một cuộc biểu tình ôn hòa.

Đây là những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia, họ xuống đường đòi bắt giữ hoặc kết tội Thị trưởng thành phố Jakarta, ông Basuki Tjahaja Purnama, thường gọi là Ahok, vì cho rằng ông đã phỉ báng đạo Hồi.

Từ sáng sớm, dòng người trong trang phục màu trắng của đạo Hồi đã đổ về những con đường huyết mạch vào trung tâm thành phố.

Những người biểu tình tập trung tại khu vực vòng xoay lớn ở trung tâm thành phố và Đài tưởng niệm quốc gia Monas, họ mang theo cờ, biểu ngữ và ápphích.

Indonesia dieu hang chuc nghin canh sat giu trat tu cuoc bieu tinh lon hinh anh 2Dòng người trên các tuyến đường đổ vào trung tâm Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Hơn 20.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để giữ cho cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự và ngăn chặn tái diễn bạo lực.

Đây là cuộc tuần hành lớn thứ hai nhằm phản đối Thị trưởng Purnama.

Sự kiện lần này được mệnh danh là "bảo vệ đạo Hồi" và đã được Cảnh sát quốc gia đã cho phép diễn ra tại khu vực trung tâm Jakarta. Đúng như cam kết của các tổ chức Hồi giáo, cuộc biểu tình đã diễn ra trong hòa bình.

Ông Hassan, một người dân tham gia cuộc biểu tình cho biết buổi lễ vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Sáu là lễ cầu nguyện quan trọng nhất của người Hồi giáo. Ông nói: "Chúng tôi cùng nhau hành lễ trên đường phố là để bày tỏ sự phản đối ông Ahok đã bất kính đối với Kinh Koran linh thiêng của người Hồi giáo chúng tôi chứ không muốn gây bạo động."

Các cuộc biểu tình hòa bình đã diễn ra từ ​​8 giờ đến 13 giờ, sau lễ cầu nguyện chính. Các tín đồ đã cùng nhau lắng nghe bài giảng tôn giáo và cùng thực hiện lời cầu nguyện thứ Sáu ngay trên đường phố khu vực trung tâm.

Sau lễ cầu nguyện, những người biểu tình đã dần tản ra và giải tán trong trật tự.

Lực lượng cảnh sát đã được bố trí để điều hành giao thông nhằm hạn chế sự ùn tắc. Tuy nhiên, các tuyến đường ở khu vực trong khoảng thời gian nói trên vẫn bị ảnh hưởng và ùn tắc khá nghiêm trọng.

Trong kế hoạch chuẩn bị cho các phương án giao thông, dịch vụ vận chuyển bằng xe bus của thành phố (Transjakarta) được tính là phương tiện vận chuyển chính nhằm giải tỏa lượng người tập trung tham gia cuộc biểu tình bởi đây là phương tiện có đường dành riêng trong thành phố và có thể chở được hơn 50 người mỗi chuyến.

Ông Hendra Be, một công chức thường xuyên đi làm bằng xe bus cho biết, hôm nay xe bus đông hơn ngày thường và tôi đã phải chờ hơn 2 giờ để lên được xe về nhà.

Đến 18 giờ, khu vực trung tâm Jakarta đã trở lại nhịp độ bình thường./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)