Khói bụi mù mịt tại Singapore do các đám cháy rừng từ Indonesia gây ra ngày 8/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia đang tiến hành điều tra 10 công ty liên quan tới cáo buộc làm trầm trọng thêm vụ cháy rừng, gây ra khói mù bao phủ khu vực Đông Nam Á trong suốt gần một tuần qua.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar cho biết các doanh nghiệp bị phát hiện liên quan đến vấn đề trên sẽ chịu các hình phạt, từ cảnh báo, phạt tiền đến tước giấy phép.

Các công ty sản xuất giấy và dầu cọ được cấp phép khai thác phần lớn diện tích rừng trên các đảo Sumatra và Kalimantan và thường bị các nhóm bảo vệ môi trường chỉ trích vì thiếu nỗ lực hạn chế khói bụi và tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.

Ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài đã gây ra các vụ cháy rừng ở các đảo Sumatra, Kalimantan, Java và Sulawesi của Indonesia.

Cảnh sát đang tích cực điều tra tìm thủ phạm và nguyên nhân gây cháy rừng. Hiện đã có tới 130ha rừng ở các khu vực nói trên đang bị cháy và 150 lính cứu hỏa đã được huy động để khắc phục sự cố này.

Màn khói bụi dày cũng khiến nhiều chuyến bay tại các sân bay trên đảo Sumatra và Kalimantan phải hoãn hoặc hủy chuyến vì không thể cất cánh do hạn chế tầm nhìn.

Bộ Giao thông vận tải nước này cho biết khói mù đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 800m, không đủ điều kiện an toàn cho các chuyến bay.

Khói từ vụ cháy rừng cũng làm chất lượng không khí giảm xuống dưới mức an toàn tại các quốc gia láng giếng là Singapore và Malaysia./.