Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh mở cuộc điều tra về những cáo buộc quan chức cảnh sát và quân đội cấp cao nước này có liên quan tới hoạt động buôn ma túy trái phép.

Những cáo buộc cho rằng các quan chức cảnh sát và quân đội cấp cao nhận tiền từ một tên trùm buôn ma túy đã làm dấy lên tranh cãi gay gắt tại Indonesia trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Widodo đang phát động cuộc chiến chống ma túy và thi hành án tử hình hồi tháng trước đối với 4 đối tượng bị kết án buôn lậu ma túy.

Hồi năm 2014, Freddy Budiman nằm trong 4 tên bị xử bắn được cho là đã tiết lộ với nhà hoạt động nhân quyền Haris Azhar rằng hắn đã phải nộp tiền cho các nhân viên cảnh sát, quân đội và nhân viên chống ma túy đặc biệt để bảo vệ hoạt động kinh doanh béo bở của mình.

Tổng thống Widodo đã chỉ trích ông Azhar sau nhiều năm mới tiết lộ thông tin này, đồng thời yêu cầu người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia tiến hành điều tra.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Widodo cho rằng phải tiến hành điều tra về tính xác thực của cáo buộc trên.

Tổng thống Joko Widodo đã tuyên chiến với ma túy khi lên nhậm chức hồi tháng 10/2014, đồng thời cam kết thẳng tay trừng trị những kẻ bị kết tội buôn lậu ma túy. 18 người bị kết tội buôn ma túy, trong đó có 15 người nước ngoài đã bị tử hình tại nước này dưới thời cầm quyền của Tổng thống Widodo./.