Indonesia dieu tra vai tro cua IS trong bao loan o Papua hinh anh 1Người biểu tình tập trung trên đường phố tại Manokwari, Papua, Indonesia, ngày 19/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố thuộc Cảnh sát Quốc gia Indonesia (Densus 88) đang điều tra khả năng có sự dính líu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một loạt các cuộc bạo loạn ở các tỉnh Papua và Tây Papua của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chánh Văn phòng Cục Quan hệ công chúng, Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Thiếu tướng Dedi Prasetyo cho biết cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra toàn diện để phát hiện những kẻ chủ mưu đứng đằng sau các cuộc bạo loạn và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

[Indonesia điều tra vụ phát tán tin giả kích động bạo lực tại Papua]

Một loạt các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở một số khu vực của Papua và Tây Papua nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử đối với các sinh viên Papua ở Surabaya, Đông Java.

Những người biểu tình đã gây nên những hành động quá khích và bạo lực, phá hoại và đốt cháy một số tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát đã cáo buộc rằng nhân vật ly khai Benny Wenda là kẻ chủ mưu của các cuộc bạo loạn trên.

Đối tượng này bị tình nghi là đã gieo rắc những tin tức giả mạo và tung tin khiêu khích, kích động bạo lực trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, cảnh sát không thể áp dụng các biện pháp pháp lý chống lại Wenda, vì đối tượng này đã không còn là công dân Indonesia.

Trước đó, Cơ quan Mã hóa và an ninh mạng quốc gia (BSSN) đã phát hiện 1.750 tài khoản Facebook và Twitter phát tán 32.000 tin giả với các nội dung mang tính khiêu khích về tình hình Papua, trong đó một số tài khoản từ nước ngoài.

Kết quả điều tra đã được gửi cho Bộ Thông tin-truyền thông và toàn bộ các tin giả đã được xóa khỏi hai mạng xã hội nêu trên.

Chính quyền Indonesia đã buộc phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ Internet và dữ liệu viễn thông nhằm ngăn chặn người dân tại Papua truy cập mạng xã hội.

Đến nay, Cảnh sát Indonesia đã lập danh sách 57 nghi phạm liên quan tới các vụ bạo lực vô chính phủ ở Papua và 21 nghi phạm trong các vụ bạo loạn ở  Tây Papua./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)