Indonesia do loi cho thiet ke cua Boeing 737 MAX dan toi roi may bay hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX. (Nguồn: Boeing)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/9 đưa tin, giới chức Indonesia viện dẫn các lỗi thiết kế và sơ suất của Boeing 737 MAX đã góp phần gây ra vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air hồi năm ngoái.

Theo WSJ, báo cáo về vụ rơi máy bay vốn đã được thông báo chính thức hồi đầu tháng 11/2018, cũng đổ lỗi cho sai sót của phi công và các vấn đề bảo dưỡng dẫn đến vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 189 người.

[3.000 phi công tham gia vụ kiện tập thể chống lại Boeing]

Theo WSJ, các nhà điều tra Indonesia có thể thay đổi những phát hiện của họ, vốn đã được chia sẻ với Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB).

Các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch tới Indonesia vào cuối tháng 9 để thảo luận về báo cáo này, trong đó các nhà điều tra Indonesia đã liệt kê khoảng 100 yếu tố trong vụ tai nạn.

Trong khi NTSB không thể phản đối những phát hiện của phía Indonesia, tập đoàn Boeing và FAA đã thể hiện sự lo ngại rằng báo cáo "sẽ quá nhấn mạnh tới thiết kế và lỗi sơ suất cấp giấy chứng nhận của FAA". Tuy nhiên Boeing vẫn khẳng định "tiếp tục hỗ trợ cuộc điều tra trong khi báo cáo về vụ tai nạn sắp được hoàn thiện"./.

(Vietnam+)