Indonesia dong cua nhieu truong hoc va san bay do chay rung hinh anh 1Khu sảnh chờ với các hàng ghế gỗ tại sân bay Bayuwangi. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 13/9, giới chức Indonesia đã phải đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra do khói mù từ các đám cháy rừng khiến tầm nhìn bị hạn chế, trong khi trường học tại một số tỉnh phải đóng cửa do nguy cơ khói độc.

Việc tầm nhìn có lúc giảm xuống còn 300m đã buộc nhiều hãng hàng không phải hoãn chuyến bay đến sân bay chính ở thành phố Pekanbaru, thủ phủ tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố chậm chuyến tại sân bay ở Dumai, một thành phố khác của tỉnh này.

Khói mù ngày càng trầm trọng đang khiến cho nhiều trường học tại Riau và Jambi phải đóng cửa. Số liệu y tế tại cả hai tỉnh cho thấy hơn 300.000 người đã gặp phải các vấn đề hô hấp kể từ khi tình trạng này xảy ra.

Trong những tuần qua, số lượng người tìm đến bác sỹ do các bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, cho biết khoảng 3.900 trường học sẽ tạm thời bị đóng cửa để bảo vệ học sinh.

Tại Pekanbaru, khói mù dày đặc đã khiến bầu trời tối đen vào ban ngày. Tình trạng nghiêm trọng tới mức khoảng 1.000 người đã tổ chức buổi cầu mưa với hy vọng nó sẽ giúp dập tắt đám cháy rừng đang lan rộng và cuốn trôi khói mù độc hại đang bao trùm diện rộng lớn của nước này.

[Cháy rừng dữ dội, người dân Indonesia cầu mưa trong khói mù]

Cơ quan Thời tiết Indonesia cho biết thời tiết tại một số khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia.

Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân đốt rừng phát quang đất để trồng cọ lấy dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Cháy rừng tại Indonesia đã khiến khói mù bay sang nước láng giềng là Malaysia, trong khi Singapore cũng cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.

ndonesia đã phải huy động 9.000 nghìn nhân viên phối hợp khống chế cháy rừng trên cả nước, trong đó hơn một nửa diện tích thuộc các tỉnh như Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)