Đảng Dân chủ (DP) đứng đầu liên minh cầm quyền sáu đảng hiện nay ở Indonesia, do Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono làm Chủ tịch, vừa thông báo sẽ tiến hành chiến dịch lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống.

Thư ký Ủy ban Bầu cử đảng DP, Suaidi Marasabessy, cho biết bắt đầu từ ngày 21/1, tất cả 11 ứng cử viên đã được Ủy ban lựa chọn sẽ tham gia tranh luận trực tiếp trên truyền hình về chương trình hành động của mình cho cuộc tổng tuyển cử 2014, cũng như cho vai trò của người đứng đầu quốc gia, dắt dẫn đất nước phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Ông Marasabessy nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện hết sức quan trọng để cử tri cả nước biết rõ hơn về các ứng cử viên của DP cũng như về quan điểm của họ trên cương vị nguyên thủ quốc gia, và điều này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống người dân cũng như tương lai phát triển của đất nước.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia sẽ diễn ra trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng 10 năm nay, sau cuộc bầu cử lập pháp vào tháng Tư.

Theo kế hoạch, 11 ứng cử viên sẽ được chia làm nhóm năm người và sáu người, lần lượt tiến hành các cuộc tranh luận tại hai thành phố là Palembang (tỉnh Nam Sumarta) và Medan (tỉnh Bắc Sumatra thuộc đảo Sumarta) - nơi mà lá phiếu cử tri tại đây cùng với lá phiếu cử tri tại đảo Java luôn có ý nghĩa quyết định đối với kết quả các cuộc bầu cử từ trước đến nay ở Indonesia.

Các cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các nhóm ứng cử viên DP sẽ được thực hiện đến tháng Tư tới tại 11 thành phố lớn, bao gồm Bandung, Palembang, Medan, Surabaya, Semarang, Balikpapan, Makassar, Manado, Banda Aceh, Padang và Jayapura.

Danh sách 11 ứng cử viên của đảng DP:

1. Ủy viên Cơ quan kiểm toán tối cao Ali Masykur Musa

2. Hiệu trưởng Đại học Paramadina Anies Baswedan

3. Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Dahlan Iskan

4. Cựu Đại sứ Indonesia tại Mỹ Dino Patti Djalal

5. Cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Endriartono Sutarto

6. Bộ trưởng Bộ Thương mại Gita Wirjawan

7. Hạ nghị sỹ Hayono Isman

8. Chủ tịch Hội đồng Đại diện khu vực Irman Gusman

9. Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie

10. Cựu Tư lệnh Lục quân Pramono Edhie Wibowo

11. Thống đốc tỉnh Bắc Sulawesi, Sinyo Harry Sarundajang./.


(TTXVN)