Indonesia dua hon 70 cong dan tren tau Diamond Princess ve nuoc hinh anh 1Hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Phát triển Indonesia Muhadjir Effendy ngày 20/2 cho biết Indonesia "cam kết" đưa 74 công dân nước này rời khỏi du thuyền Diamond Princess đang được cách ly ngoài khơi thành phố cảng Yokohama ở Nhật Bản - vốn bị ảnh hưởng bởi chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên, ông Muhadjir Effendy cho biết Chính phủ Indonesia vẫn đang xem xét liệu nên sử dụng tàu hải quân hay máy bay để đưa các công dân nói trên về nước.

Theo một quan chức của bộ trên, bốn người Indonesia trong thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess đã được xác nhận nhiễm COVID-19.

[Anh điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước]

Cùng ngày, NHK cho biết hai khách trên tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi Nhật Bản vừa thiệt mạng. Được biết hai người thiệt mạng gồm một nam, một nữ trong độ tuổi 80.

Diamond Princess ban đầu chở theo khoảng 3700 người. 621 người trên con tàu sau đó được xác định nhiễm COVID-19. Con tàu này được coi là "ổ dịch" lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục và đã bị cách ly kể từ ngày 3/2.

Từ 19/2, chính quyền Nhật đã cho phép các hành khách có xét nghiệm âm tính được xuống tàu. Mỹ và một số quốc gia đã lên kế hoạch đưa các công dân của mình có mặt trên tàu về nước.

Theo BBC, nhiều chuyên gia đang đặt câu hỏi về sự vô hiệu của phương pháp cách ly trên tàu Diamond Princess./.

(Vietnam+)