Indonesia dua ra canh bao cac doi tuong len ke hoach bieu tinh hinh anh 1Những người biểu tình ở thủ đô Jakarta hồi đầu tháng. (Nguồn: EPA)

Ngày 21/11, giới chức cấp cao Indonesia đã đưa ra cảnh báo đối các những đối tượng đang lên kế hoạch tăng cường biểu tình vào ngày 25/11 và 2/12 tới.

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho hay việc tiến hành thêm các hoạt động biểu tình liên quan đến vụ báng bổ kinh Koran của thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama là vô lý vì nó sẽ gây tổn hại tới lợi ích của mọi người.

Ông Karnavian nhấn mạnh kế hoạch tiến hành lễ cầu nguyện vào ngày 25/11 tới trên những con đường công cộng sẽ ảnh hưởng đến người dân và vi phạm luật pháp hiện hành, đồng thời tuyên bố sẽ cấm các hoạt động được tổ chức vào ngày 2/12 tới.

Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo cũng nhấn mạnh rằng nếu các hoạt động của những người biểu tình dẫn đến các hành vi phản quốc, họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp cứng rắn từ phía quân đội và cảnh sát.

Cũng theo quan chức này, Chính phủ Indonesia hiện đang đối mặt với những âm mưu khiến đất nước bất ổn dưới nhiều hình thức.

Ông kêu gọi mọi thành phần trong xã hội đoàn kết đối phó với những âm mưu trên.

Trước đó, ngày 4/11, đã có khoảng 50.000 người xuống đường tuần hành phản đối Thị trưởng Purnama vì tội báng bổ kinh Koran.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán các đám đông gây bạo loạn.

Cuộc biểu tình đã làm trung tâm thủ đô Jarkata tê liệt, đồng thời khiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo phải hủy chuyến thăm tới Australia do tình trạng bạo lực diễn ra sau cuộc biểu tình quy mô lớn trên./.
(TTXVN/Vietnam+)