Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Giới chức an ninh Indonesia đã quyết định gia hạn chiến dịch quân sự tại Poso của tỉnh Trung Sulawesi nhằm truy quét nhóm Mujahidin Đông Indonesia có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát trưởng tỉnh Trung Sulawesi, Chuẩn tướng Rudy S ngày 31/3 cho biết chiến dịch vốn dự kiến kết thúc vào ngày 3/4 tới sẽ được kéo dài thêm 3 tháng.

Theo Tướng Rudy, số lượng phiến quân trong nhóm Mujahidin Đông Indonesia đã giảm từ 36 phần từ vào thời điểm chiến dịch được triển khai hồi tháng 1/2016 đến nay chỉ còn 9 phần tử. Hiện các phần tử còn lại của nhóm này đang ẩn náu trong rừng sâu.

Tháng 7/2016, cảnh sát đã tiêu diệt Santoso, thủ lĩnh nhóm Mujahidin Đông Indonesia, sau nhiều tháng triển khai chiến dịch truy quét xung quanh nơi ẩn náu của nhóm này ở Poso.

Nhóm này đã tham gia các hoạt động đưa phiến quân Indonesia sang Syria và Iraq để tham chiến cùng IS. Khoảng 2.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội được triển khai trong chiến dịch này.

Nhóm IS đã tiến hành một số vụ đánh bom liều chết tại Indonesia, trong đó có vụ tấn công liều chết ở thủ đô Jakarta vào ngày 24/1/2016 khiến 8 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương./.