Indonesia hoan thanh thu tuc trao tra cho Viet Nam 100 ngu dan hinh anh 1Ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta, Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Indonesia đã hoàn thành thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân và đây là đợt trao trả thứ năm trong năm nay.

Ngày 23/5, có 40 ngư dân Việt Nam đã được đưa về nước qua đường hàng không tại Sân bay quốc tế Soekarno Hatta. Số còn lại sẽ được đưa về nước trong các ngày tiếp theo.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 340 ngư dân Việt Nam được đưa về nước, bao gồm cả các ngư dân bị bắt từ năm 2016.

Trong khi đó, số ngư dân bị bắt từ đầu năm đến nay đã tăng lên hơn 700 người và hiện còn hơn 300 người vẫn đang bị giữ tại các hòn đảo của Indonesia.

Gần đây, một số ngư dân phản ánh họ bị bắt giữ trong vùng biển chồng lấn giữa hai nước Việt Nam-Indonesia chưa được phân định.

Một ngư dân quê ở Quảng Ngãi cho biết lực lượng chức năng của Indonesia khi bắt các tầu thuyền của Việt Nam thì đều lai dắt vào vùng biển của họ từ 5-10 hải lý mới lập biên bản, trong khi họ không thể xác định chính xác tọa độ tàu thuyền đánh bắt do bản đồ cũ.

Ngoài ra, theo ngư dân này, ngư trường nơi họ đánh bắt yên ổn từ nhiều năm qua, nhưng trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân, thậm chí một số trường hợp còn vào cả vùng biển Việt Nam để bắt giữ tàu cá của Việt Nam.

Do không xác định được đâu là vùng biển của Indonesia hay Việt Nam, nên nhiều ngư dân Việt Nam đành chấp nhận bị bắt.

Thực tế này dẫn đến mong muốn của ngư dân được chính phủ can thiệp giúp đỡ, để họ yên tâm đánh bắt trên vùng biển quốc gia, đây cũng là một biện pháp quan trọng gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)