Ảnh minh họa. (Nguồn: Istimewa)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin hãng Antara cho hay ngày 12/10, Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc gia Indonesia (BATAN) đã thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân với Pháp.

Giám đốc BATAN, Djarot Sulistio Wisnubroto, phát biểu ngay sau lễ ký kết biên bản ghi nhớ tại Jakarta giữa BATAN và Phòng thí nghiệm Subatech (Pháp) rằng sự hợp tác này tập trung vào lĩnh vực vận hành nhà máy điện hạt nhân (NPP) và đào tạo nguồn nhân lực.

Ông Wisnubroto khẳng định, Indonesia mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình. Về lâu dài, Indonesia coi công nghệ hạt nhân là một phần không thể thiếu của các nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Sự hợp tác này cũng sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa cộng đồng khoa học của Indonesia và Pháp, đồng thời đẩy mạnh ngành công nghiệp phát triển công nghệ hạt nhân ở Indonesia.

Phó Giám đốc Cơ quan hạt nhân quốc tế Pháp (AFNI), Marc Ponchet cho biết, hiện nay, khoảng 70% nguồn điện năng ở Pháp được cung cấp bởi các nhà máy điện hạt nhân. Pháp đã hợp tác với 58 quốc gia khác trên thế giới trong lĩnh vực này.

Trong dịp này, BATAN cũng tổ chức hội thảo về công nghệ hạt nhân và sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân nhằm trao đổi thông tin về sự tiến bộ của khoa học hạt nhân và công nghệ giữa hai nước./.