Indonesia hy vong chinh quyen moi cua My tang cuong hop tac voi ASEAN hinh anh 1Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/1, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia kỳ vọng nhiều vào chính quyến của Tổng thống Mỹ Joe Biden vì Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Indonesia.

Niềm hy vọng này càng lớn hơn khi thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19, nỗ lực phục hồi kinh tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc hợp báo, bà Retno Marsudi bày tỏ hy vọng chính quyền mới Mỹ sẽ khơi dậy tinh thần đa phương hóa và hợp tác quốc tế. Vì trong 4 năm qua dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ thực sự thường ưu tiên chủ nghĩa đơn phương.

[Ông Joe Biden - Cơ hội để hồi sinh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương]

Không ít chính sách đơn phương của Mỹ trong thời ông Trump đã ảnh hưởng đến sự ổn định và hòa bình trên thế giới. Chủ nghĩa đơn phương rất bất lợi cho các nước khác, đặc biệt là các nước đang phát triển. Indonesia hy vọng Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc để phản ứng nhanh và hiệu quả hơn và củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước những thách thức của đại dịch bất thường này.

Mỹ cũng có thể củng cố lại cam kết đối với hòa bình và ổn định thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các nước lớn.

Bên cạnh đó, bà Retno Marsudi nói rằng Mỹ có thể tăng cường cam kết đối tác chiến lược với ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của khối ở Đông Nam Á nhằm duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Indonesia cũng hy vọng những đóng góp tích cực của Mỹ vào việc giải quyết vấn đề Palestine-Israel một cách công bằng và phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, bao gồm cả giải pháp hai nhà nước.

Bà Retno Marsudi cho rằng Mỹ cần tránh các hành động và giải pháp đơn phương không phù hợp với luật pháp quốc tế. Mặt khác, Indonesia cũng sẵn sàng phối hợp với Mỹ để tiếp tục hỗ trợ tiến trình hòa bình toàn diện ở Afghanistan.

Bà Retno cho rằng đối với vấn đề kinh tế, Mỹ có thể đóng vai trò trợ giúp một trật tự kinh tế thế giới vững chắc và bền vững, đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Mỹ có thể là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hệ thống thương mại thế giới cởi mở, công bằng và cùng có lợi./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)