Người nhập cư Bangladesh tại trụ sở cảnh sát ở Langkawi. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 12/5, phát ngôn viên của Hải quân Indonesia Manahan Simorangkir cho biết một tàu chở khoảng 400 người di cư từ Myanmar và Bangladesh đã được kéo ra khỏi vùng biển nước này, song vẫn chưa rõ đích đến tiếp theo của con tàu được lai dắt tới vùng biển ngoài khơi Aceh từ sáng 11/5 này.

Hải quân Indonesia khẳng định đã cung cấp nhiên liệu cho con tàu và kéo tàu ra khỏi vùng biển của Indonesia.

Ông Simorangkir nói: “Con tàu đã được kéo ra khỏi lãnh hải Indonesia. Chúng tôi đã chu cấp cho họ nhiên liêu và yêu cầu họ tiếp tục di chuyển. Chúng tôi không ép họ tới Malaysia hay Australia. Đó không phải là nhiệm vụ của chúng tôi. Nhiệm vụ của chúng tôi là (đảm bảo) họ không được xâm nhập vì Indonesia không phải là đích đến.”

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cùng ngày đã kêu gọi các chính phủ Đông Nam Á tìm kiếm và giải cứu hàng nghìn người di cư được cho là đang bị mắc kẹt trên biển và có nguy cơ bị mất mạng.

Người phát ngôn IOM Joe Lowry cho rằng “Cần tới một nỗ lực của khu vực... chúng tôi không có khả năng tìm kiếm họ nhưng các chính phủ thì có khả năng bởi họ có tàu thuyền và vệ tinh,” đồng thời cho biết những người di cư có thể “rơi vào tình trạng rất xấu hoặc thậm chí tử vong” nếu không được phát hiện sớm./.